• ถ้าเราไม่เคยเป็นหอบหืด แล้วโดน Pm2.5 ทุกวันมีโอกาสเป็นไหม

  •  Eeyore
    สมาชิก

    คือเราทำงานย่านที่มี pm2.5 ทุกวันโดยใส่หน้ากากบ้างไม่ใส่บ้าง แล้วช่วงนี้ก็มีความผิดปกติเกี่ยวกับเรื่องทางเดินหายใจ

    และลองตั้งคำถามในนี้ไปก่อนหน้านี้ แพทย์แนะนำให้ไปตรวจแต่ยังไม่ได้ไปและนอกจากนี้บอกว่าอาจจะเป็นอาการหอบหืด เลยอยากถามไว้คะว่ามีโอกาสเป็นไหม ขอบคุณค่ะ

    คุณ Eeyore

    PM 2.5 นี้ โดยตัวของมัน สามารถกระตุ้นให้เกิด อาการหอบหืดได้  แต่ก็ยังมี อนุภาคที่ใหญ่กว่า PM 2.5 ก็ได้   ที่ล่องลอยในอากาศพร้อมกับ ฝุ่นจิ๋วเหล่านี้   ซึ่งมีขนาดใหญ่ เช่น ฝุ่นจากน้ำมัน เศษปูน สิ่งก่อสร้าง กลิ่นสี สารเคมีต่าง และเชื้อโรค เหล่านี้ทุกอย่างสามารถทำใหเกิดโรคหอบหืดด้วยครับ   ต้องหลีกเลี่ยงอากาศเสีย ใส๋หน้ากากแบบ N-95 ตลอด  ต้องพักผ่อน ออกกำลังกายให้พอเพียงเพื่อสร้างภูมิต้านทานให้สูงตลอดเวลา

    กรุณาอ่านเพิ่มเติม เรื่อง  หอบหืด   ได้ที่นี่ครับ