• กินยาคุมเพื่อเลื่อนประจำเดือน กินวันที่ 11 แต่ประจำเดือนจะมาวันที่ 20 ของเดือน ประจำเดือนเราจะเลื่อนได้กี่วัน

  •  Gunsiri
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีว่าจะกินยาคุมเพื่อเลื่อนประจำเดือน(ยาคุมไดแอน21) แต่กินเมื่อวันที่ 11 ของเดือน แต่ประจำเดือนจะมาตามจริงวันที่ 20 ของเดือน อยากรู้ว่าประจำเดือนเราจะเลื่อนได้กี่วัน หรือจนกว่ายาคุมจะหมดคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Gunsiri,

                       หากทานยาคุมกำเนิด เพื่อใช้เลื่อนประจำเดือน ก็ไม่จำเป็นต้องเริ่มทานภายใน 1-5 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ดังนั้น หากปกติประจำเดือนมาวันที่ 20 ของเดือน แล้วเริ่มทานยาคุมไปในวันที่ 11 ม.ค. ก็ให้ทานต่อเนื่องไปเรื่อยๆ จนถึงวันที่ต้องการให้ประจำเดือนมา ก็ให้หยุดทานยาคุมไปก่อนประมาณ 3-4 วัน เช่น หากต้องการให้ประจำเดือนมาวันที่ 25 ม.ค. ก็ให้หยุดทานยาคุมในวันที่ 21 ม.ค. ค่ะ

                      หรือหากจะทานยาคุมจนหมดแผงไปก็ได้ และเมื่อหมดแผงครบ 21 เม็ดแล้ว หลังจากนั้น 2-4 วัน ก็จะมีประจำเดือนมาค่ะ

                      นอกจากจะใช้ยาคุมกำเนิดในการเลื่อนประจำเดือนแล้ว อาจใช้ยา primolut N (ซึ่งคือ norethisterone) ซึ่งเป็นยาฮอร์โมนที่สามารถนำมาใช้เลื่อนประจำเดือนได้ โดยการทานเพื่อเลื่อนประจำเดือนนั้น ต้องทานก่อนกำหนดวันที่ประจำเดือนควรจะมาอย่างน้อย 3 วัน ให้ทานขนาด 5 มิลลิกรัม ครั้งละ 1 เม็ด 3 ครั้งต่อวัน นานตลอดช่วงวันที่ต้องการไม่ให้ประจำเดือนมา แต่ไม่ควรนานเกิน 14 วัน และเมื่อหยุดทานยาไปแล้ว ประมาณ 3-4 วัน ก็จะมีประจำเดือนมาค่ะ