• ไวรัสตับอักเสบบี ไม่ได้ป้องกัน

  •  adminnaja
    สมาชิก

     ถ้าเปนไวรัสตับอักเสบบีแต่กินยาต้านไวรัสอยู่ (vired) แล้วมีเพศสัมพันกับแฟนโดยไม่ได้ป้องกัน ถ้าแฟนไม่ได้ฉีดวัคชีนป้องกันจะติดไวรัสบีไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ adminnaja

    การที่เป็นโรคไวรัสตับอักเสบ บี (Hepatitis B) ไวรัสตับอักเสบ-บี ถือว่าเป็น 1 ใน โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ค่ะ ถ้าอยู่ในช่วงที่กำลังรับประทานยาในการรักษา น่าจะคาดเดาได้ว่า ตรวจพบปริมาณไวรัสตับอักเสบชนิดบี ในเลือดที่ค่อนข้างสูงอยู่ค่ะ ดังนั้นอาจจะสามารถติดต่อไปที่คู่นอนได้ค่ะ ถ้าไม่ได้มีการป้องกัน ทั้งนี้ไม่ได้หมายความว่าโอกาสติด 100% แต่ถือว่ามีความเสี่ยงค่ะ ยิ่งถ้ามีบาดแผล หรือเลือดออกระหว่างที่มีเพศสัมพันธ์จะมีโอกาสเสี่ยงมากขึ้นค่ะ

    ทั้งนี้ โดยทั่วไป วัคซีนตามที่กระทรวงสาธารณสุขฉีดตอนวัยเด็ก มักจะรวมไวรัสตับอักเสบชนิดบี ด้วย ซึ่งมีบางรายที่มีภูมิคุ้มกันตั้งแต่ตอนแรก มีอีกบางส่วนที่ภูมิคุ้มกันไม่ขึ้น ต้องมาฉีดอีกครั้งตอนโตค่ะ

    แนะนำว่า ให้แฟนไปตรวจดูก่อนค่ะ ว่ามีภูมิต้านทานของไวรัสตับอักเสบชนิดบี รึยัง ถ้ามีแล้วให้ดูระดับว่ามีมากเพียงพอจะป้องกันโรคได้หรือไม่ค่ะ ถ้ายังไม่มีอาจแนะนำเป็นฉีกวัคซีนค่ะ เพื่อป้องกันในระยะยาว ทั้งนี้แนะนำ การใส่ถุงยางอนามัย รู้รอบ-เรื่องถุงยาง เพื่อป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆได้ด้วย ไม่ใช่แค่เพียงไวรัสตับอักเสบบี

    adminnaja  Beebow
    สมาชิก

    มีโอกาสเสี่ยงอยู่เหมือนกันค่ะ แนะนำว่าให้รีบไปตรวจเลือดเลย เพราะไวรัสตับอักเสบบีเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของโรคตับแข็งและมะเร็งตับ ที่ส่วนมากจะติดต่อกันทางเลือดและการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันค่ะ สามารถติดต่อขอรับการตรวจเลือดจากแพทย์เฉพาะทาง เกี่ยวกับการดูแลตัวเองและระมัดระวังไม่ให้แพร่เชื้อไปสู่คนใกล้ชิดได้ที่ วีเมท สหคลินิก V-Med Clinic เชียงใหม่ โทร 052-001119 หรือเข้าไปดูรายละเอียดในเว็บไซต์ http://www.vmedclinic.com