• น้ำหนักเพิ่มมา 30 กิโลกรัม ประจำเดือนขาด พบแพทย์ได้ยาปรับฮอร์โมนมาทาน สามารถตั้งครรภ์ได้ไหม

  •  keawkanda
    สมาชิก

    ต้องเกริ่นก่อนว่าเมื่อก่อนแก้วน้ำหนักประมาณ 50 กิโลกรัม ประจำเดือนมาปกติ แต่อาจจะมาไม่ตรงกำหนด แต่พอเข้ามาเรียน ที่ กทม. ในช่วงเวลา 3 ปี น้ำหนักขึ้นไป 30 กิโลกรัม เป็น 80 กิโลกรัม ประจำเดือนหายไป เลยซึ่งตอนนี้เป็นเวลา 5 ปีแล้ว หายไปนานเลย ซึ่งตัวแก้วได้เคยไปพบแพทย์แล้ว แพทย์ก็บอกว่า น่าจะเกิดความผิดปกติของฮอร์โมน เลยให้ยาปรับฮอร์โมนมาทาน ประมาณ 3 วัน ประจำเดือนก็กลับมา แต่คราวนี้มาแค่วัน เดียว แล้วก็หายไปเหมือนเดิม หลังจากนั้นก็ได้ตัดสินใจไปพบแพทย์อีกโรงพยาบาล หมอก็ตรวจภายใน และ อัตราซาวน์ให้แล้วก็บอกว่า เป็นภาวะไข่ไม่ตก คือตัวไข่ไม่เจริญเติบโต หมอเลยให้ยาปรับฮอร์โมนมาทาน เดือนแรกประจำเดือนมา พอเดือนต่อมาหมอเลยให้ทานคุมปรับ ไป อีก 2 เดือน แต่ตอนนี้อยากทราบว่า
    1. แก้วจะมีโอกาสมีลูกได้เองตามธรรมชาติไหมคะ  (ตอนนี้กำลังลดน้ำหนัก)

    2.ปัจจุบันยาหมดแล้ว 2 แผง เลยจะลองตัดสินใจหยุดยา เผื่อจะดูผลด้วยว่าประจำเดือนจะมาไหม หรือแก้วยังไม่ควรจะหยุดยาดีคะ

    3.ถ้าอยากมีลูกต้องทำอย่างไงคะ

     สวัสดีคะคุณ keawkanda

    ความผิดปรกติของระดับฮอร์โมนมีโอกาสสูงในกรณีของคุณค่ะ ต้องมาดูก่อนนะค่ะ น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นเกิดจากสาเหตุอะไรเป็นหลักค่ะ

    ถ้าน้ำหนักตัวที่เพิ่มเกิดจากการรับประทานอาหารที่ไม่ถูกสัดส่วนและไม่ได้รับการออกกำลังกาย เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้มีเรื่องของประจำเดือนที่ขาดไปได้ค่ะ เป็นหนึ่งในสาเหตุนะค่ะ ไม่ใช่ว่าจะเป็นทุกคนไปค่ะ แต่คงต้องเอามาพิจารณาร่วมค่ะ

    แต่ถ้าน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นเกิดจากเรื่องของโรค เช่น มีปัญหาไทรอยด์ต่ำ หรือ มีเรื่องของฮอร์โมนบางตัวที่ผิดปรกติ อาจจะรบกวนเรื่องของการตั้งครรภ์ได้ค่ะ

    ดังนั้ตอนนี้หมอคงแนะนำเรื่องของการควบคุมน้ำหนัก ลดน้ำหนัก ควรปรึกษาแพทย์เรื่องของการต้องการปรับระดับฮอร์โมนเพศก่อนนะค่ะ และหลังจากนั้นก็สามารถพิจารณาเรื่องการตั้งครรภ์ได้ค่ะ