• ยาฝังคุมกำเนิดหมดอายุ เมื่อผ่าออกแล้ว ควรคุมกำเนิดแบบไหนดี

  •  Kamonwan Wanthawong
    สมาชิก
    กังวลมากๆค่ะ ไม่รู้จะคุมต่อแบบไหนดี

    สวัสดีค่ะ คุณ Kamonwan Wanthawong,

                           เมื่อครบกำหนดหมดอายุยาฝังคุมกำเนิดแล้ว และยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ ก็ให้รีบหาวิธีคุมกำเนิดต่อทันทีนับจากวันที่หมดอายุ เพราะเมื่อหมดอายุแล้ว หลังจากนั้นประมาณ 1-3 เดือน การทำงานของรังไข่ก็จะกลับมาเป็นปกติและมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ค่ะ

                            ทั้งนี้ สามารถเลือกใช้วิธีคุมกำเนิดใดก็ได้ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด หรืออื่นๆ หรือจะฝังยาคุมต่อก็ได้ค่ะ ขึ้นอยู่กับความสะดวกของเรา หากจะไม่มีลูกไปอีกนานหลายปี ก็อาจเลือกฝังยาคุมต่อ แต่หากคาดว่าจะมีลูกในเวลาไม่นานนี้ ก็ควรเลือกยาเม็ดคุมกำเนิด แต่หากเป็นคนขี้ลืมทานยา ก็อาจเลือกฉีดยาคุมกำเนิด เป็นต้น