• จุกหน้าอก อยากอาเจียน เรอบ่อย เป็นอาการกดไหลย้อนไหม

  •  Khemjira Yarach
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีหนูมีอาการจุกหน้าอกจนรู้สึกอยากจะอ้วกแล้วก็มีเรอบ่อยๆด้วยค่ะอยากทราบว่า เป็นอาการกดไหลย้อนรึเปล่าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Khemjira Yarach,

                    อาการปวดจุกแน่นหน้าอก อยากอาเจียน เรอบ่อย อาจเกิดจากล

                    1.โรคกรดไหลย้อน อาการจะคล้ายๆ อาการคือแสบร้อนกลางอกหรือแน่นหน้าอก มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ หรือเจ็บคอ ระคายเคืองคอ เป็นต้น นอกจากนี้อาจมีอาการของโรคกระเพาะอาหารอักเสบร่วม เช่น ท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                    2.โรคกระเพาะอาหารอักเสบ  อาการคือปวดบริเวณท้องส่วนบน อาจเป็นบริเวณลิ้นปี่ลงไปถึงเหนือสะดือหรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน และปวดร้าวทะลุไปหลังได้ นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                     ในเบื้องต้น แนะนำให้ทานอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานเนื้อสัตว์ที่ย่อยยาก อาหารต้องรสไม่จัด เคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมาก ไม่ควรทานจนอิ่มเกินไป ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง อาหารทอดต่างๆ และไม่ควรทานอาหารก่อนนอนภายใน 2 ชั่วโมง

                       หากอาการยังไม่บรรเทา อาจทานยาที่ช่วยยับยั้งการหลั่งกรด เช่น แรนิทิดีน (ranitidine) ยาโอเมพราโซล (omeprazole) เป็นต้น ยาที่ช่วยเพิ่มการเคลื่อนตัวของกระเพาะอาหารและลำไส้ เพื่อป้องกันการไหลย้อนขึ้นมา เช่น ยาเมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) เป็นต้น

                        แต่หากอาการยังไม่ดีขึ้น รุนแรงขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ อีก ก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ