• กำหนดเอายาฝังคุมกำเนิดออกวันนี้ ถ้ายังไม่เอาออก ประจำเดือนจะมาปกติไหม

  •  Kornthip Jitsa-ngaim
    สมาชิก
    ถ้าฝั่งเข็มยาคุม กำหนดออกวันนี้ แต่ไม่มีเวลาไปเอาออกจะเป็นอะไรไหมค่ะ ประจำเดือนจะมาตามปกติไหมถ้าเข็ใยังฝั่งอยู่

    สวัสดีค่ะ คุณ Kornthip Jitsa-ngaim,

                        เมื่อครบกำหนดหมดอายุของยาฝังคุมกำเนิดในวันนี้แล้ว แม้จะยังไม่ได้ไปเอาออก การทำงานของรังไข่และการมีประจำเดือน ก็จะกลับมาเป็นปกติภายใน 1-3 เดือนค่ะ ซึ่งหากมีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น หากยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ ก็ควรเริ่มใช้วิธีคุมกำเนิดต่อในวันนี้ได้เลยค่ะ โดยอาจเลือกทานยาคุมกำเนิดหรือฉีดยาคุมกำเนิดก็ได้ การออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่องค่ะ

                        สำหรับยาฝังคุมกำเนิดนั้น ไม่จำเป็นต้องรีบเอาออกในทันที สามารถรอเวลาที่พร้อมแล้วไปเอาออกในวันหลังได้ค่ะ แต่ก็ไม่ควรทิ้งไว้นานจนเกินไป เพราะอาจทำให้ยิ่งเอาออกได้ยากขึ้นค่ะ