• ถ้าผ่าตัดต่อมไทรอยด์ออก จะสามารถมีลูกอีกได้ไหม

  •  Woraphan Pleekham
    สมาชิก
    สอบถามคะ. ตอนนี้มีก้อนเนื้อที่คอ 2 ที่คะ ที่แรก เจาะดุแล้ว เป้นชิ้นเนื้อดี. ซาว์ 2 รอบ ขนาดยังไม่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม 3 ซม. แต่วันนี้ฟังผลซาว หมอบอกมีชิ้นเนื้อเพิ่มมาอีกที่นึง 1 ซม. ยังไม่ได้เจาะ เพราะชิ้นเนื้อเล้กมาก หมอเลยอยากลองดุ ว่าจะขนายใหญ่ขึ้นไหม แต่หมอแนะนะให้ผ่าตัดก้อนเนื้อทิ้ง เลยอยากทราบว่า ถ้าผ่า แล้วยังสามารถมีลุกได้อีกไหมคะ ไทรอยเป้นพิษตอนนี้ค่าไทรอยปกติ หยุดยามา จะสองปีแล้ว ไม่มีอาการอะไร

    สวัสดีครับ คุณ Woraporn

    ถ้าผ่าตัดอย่างเดียวผลชิ้นเนื้อไม่ใช่เนื้อร้าย ก็สามารถมีบุตรได้ครับ  แต่ เวลาฝากท้องต้องแจ้งแพทย์ด้วยว่าเป็นไทรอยด์  เพราะโอกาสจะเป็นครรภ์เป็นพิษ หัวใจวายมีได้ครับ