• ถ้าประจำเดือนหายมาอาทิตย์นึงแล้ว แต่เพิ่งจะเริ่มกินยาคุมแบบเดือน 21-28 เม็ด หลั่งใน มีโอกาสท้องมั้ยคะ?

  •  Nam Tan
    สมาชิก
    ถ้าประจำเดือนหายมาอาทิตย์นึงแล้ว แต่เพิ่งจะเริ่มกินยาคุมแบบเดือน 21-28 เม็ด หลั่งใน มีโอกาสท้องมั้ยคะ????

    สวัสดีค่ะ คุณ Nam Tan

    การทานยาคุมกำเนิด (Oral contraception pills) ยาคุมกำเนิด เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดอย่างสูงสุด ควรเริ่มรับประทานภายใน 1-5 วันแรกของรอบเดือน และทานมาอย่างต่อเนื่อง ถึงจะถือว่าเริ่มได้อย่างถูกต้อง และประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ จะเริ่มเกิดเลย นั่นคือ การยับยั้งการตกไข่ เพิ่มความเหนียวของมูกที่ปากมดลูก และทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง เเละเป็นสภาพที่ไม่เหมาะสมต่อการฝังตัวของตัวอ่อนค่ะ

    ซึ่งมีทั้งแบบ 21 และ 28 เม็ดต่อแผงค่ะ ซึ่งการรับประทานแบบ 28 เม็ด สามารถรับประทานได้แผงต่อแผงได้เลยค่ะ ส่วนแบบ 21 เม็ด คือ เว้น 7 วัน เเล้วรับประทานต่อเลยค่ะ

    ดังนั้น ถ้าไม่ได้รับประทานอย่างถูกต้องตั้งเเต่ตอนเเรก จะถือว่า อาจมีความเสี่ยงต่อการยับยั้งการตกไข่ไม่สำเร็จ เยื่อบุโพรงมดลูกอาจจะยังบางไม่ดีมากนัก ดังนั้น ถ้ามีเพสสัมพันธ์ส่วนมากมักจะเเนะนำใ้ห้สวมถุงยางอนามัยก่อนค่ะ ในกรณีที่เริ่มรับประทานช้ากว่า 5 วันเเรก ดังนั้น ถ้ามีเพศสัมพันธ์ที่มีการหลั่งใน ในกรณีเช่นนี้ ถือว่ามีความเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ได้ค่ะ

    นอกจากนี้ ถึงแม้ว่าการคุมกำเนิด โดยการใช้ยาคุมกำเนิด ถ้ารับประทานได้อย่างถูกต้อง ยังมีโอกาสเกิดการตั้งครรภ์ได้ แต่ค่อนข้างน้อย ดังนั้น ถ้าเริ่มทานช้า เช่นนี้ จึงต้องระวังไว้ด้วยค่ะ อาจต้องสังเกตรอบเดือน ที่ควรจะมาตามแผงยา ถ้าไม่มาตามที่ควรจะเป็น อาจเริ่มตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ หรือนับจากรอบประจำเดือนก่อนมาอีก 4-6 สัปดาห์ค่ะ

    Nam Tan  Nam Tan
    สมาชิก
    คุณหมอคะ แบบนี้ก็คือถ้าหนูกินยาคุมตอนนี้ มันก็เสี่ยงที่จะท้องมากกว่าใช่มั้ยคะ ดังนั้นช่วงนี้หนูควาป้องกันด้วยการใส่ถุงยางอนามัยใช่มั้ยคะ
    Nam Tan  Nam Tan
    สมาชิก
    และถ้าหลังจากเดือนนี้ผ่านไป ถ้าหนูจะกินยาคุมกำเนิดก็กินหลังช่วงมีประจำเดือน แต่ก็มีผลเสี่ยงน้อยกว่าใช่มั้ยคะ