• มีเพศสัมพันธ์ ประจำเดือนมาแล้ว ต่อมาไม่มา แล้วมีเพศสัมพันธ์อีก จะท้องไหม

  • คือประจำเดือนหนูไม่มา 1เดือนแล้ว แต่ก่อนน่านี้2เดือนนี้ได้มีอะไรกับแฟนแต่ไม่ได้ป้องกัน แต่2เดือนที่ผ่านมาประจำเดือนก็มาปกติแต่มาน้อยหน่อย แล้วเมื่อวันที่19 นี้หนูพึ่งมีอะไรกับแฟนอีกครั้งไม่ได้ปกกันอีกเหมือนเคย อยากรุ้ว่าทำไมประจำเดือนถึงขาด หรือจะท้องรึเปล่าไม่แน่ใจค่ะ (ปล.ไม่ได้กินยาคุมค่ะ)

     สวัสดีค่ะ คุณ รักคุณ คนเดียว,

                         หากหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ได้มีประจำเดือนมาแล้ว ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แต่หากหลังจากที่มีประจำเดือนมาแล้ว ได้มีเพศสัมพันธ์อีก โดยไม่ได้ป้องกัน ก็ย่อมมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ค่ะ ดังนั้น ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรก หากตรวจไม่พบ ก็ควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะ หากผ่านไป 2 สัปดาห์นับจากที่มีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายไปแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ซ้ำดูอีกครั้งค่ะ หากยังตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนไม่มา จึงอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น