• มีอาการไอเรื้อรังมา 4-5 เดือน ถ้าตรวจx-rayปอด กับเจาะตรวจเลือด ผลออกมาปกติ ยังมีสิทธิ์เป็นวัณโรคไหม

  •  Nui1983
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ คือผมมีอาการไอเรื้อรังมา4-5เดือนแล้ว ไปหาหมอที่ รพ.หมอวินิจฉัยว่าอาจเป็นวัณโรค ส่งตรวจx-rayปอด และก็เจาะเลือดตรวจ ผลออกมาปอดปกติ ผลเลือดที่ตรวจก็ปกติ(หมอให้ตรวจเสมหะด้วย แต่เสมหะช่วงนี้ผมไม่มี เลยไม่ได้ส่งเสมหะให้หมอตรวจเชื้อ)ตอนนี้ผมก็ยังมีอาการไออยู่ ผมอยากทราบว่า การตรวจx-rayปอดกับตรวจเลือด พอจะยืนยังผลได้ไหมครับ ว่าผมไม่ได้เป็นวัณโรค*ผลตรวจx-rayปอดกับผลตรวจเลือดเป็นปกติ หมอวินิจฉัยว่าผมหลอดลมอักเสบ โรคหลอดลมอักเสบทำให้ไอเรื้อรังหลายเดือนได้ไหมครับ* ขอบคุณครับคุณหมอ

     สวัสดีคะคุณ Nui1983

    ภาวะไอเรื้อรัง www.pobpad.com/ไอเรื้อรัง มีสาเหตุได้หลายอย่างค่ะ เนื่องจากว่ามีการแพร่กระจายของการติดเชื้อเอส ไอ วี ทำให้คนไข้มีภูมิคุ้มกันต่ำ และมีโอกาสในการติดเชื้อวัณโรคมาบ่อย และการติดเชื้อคนไข้จะมีอาการไอเรื้อรัง ไอเป็นเลือด ร่วมกับ มีอาการเหงือกแตกน้ำหนักลดร่วมด้วย ทำให้คิดถึงภาวะนี้ค่ะ ในคนไข้ที่มีเรื่องของการไอเรื้อรังค่ะ  แต่สาเหตุที่พบบ่อยจริงๆ มีดังนี้ค่ะ

    • ภาวะหลอดลมอักเสบ
    • ภาวะหอบหืด ภูมิแพ้
    • กรดไหลย้อน
    • อาการไอจากมีการอุดกั้นทางเดินหายใจ
    • ไซนัสอักเสบ
    • ถุงลมโป่งพอง

    นอกจากนี้ยังมีสาเหตุที่ต้องพึงคิดถึงคือ

    • การใช้ยาลดความดันโลหิตสูงบางตัว
    • มะเร็งปอด
    • โรคของเยื่อหุ้มปอด

    ดังนั้งถ้าตรวจทุกอย่างปรกติแล้ว ก็ไม่น่าจะมีปัญหาเรื่องของการติดเชื้อค่ะ อีกอย่างคะ คุณควรจะดูในเรื่องของภาวะการอุดกลั้นทางเดินหายใจร่วมด้วยค่ะ จากการนอนค่ะ

    ตอนนี้แนะนำว่าควรจะพบแพทย์เพื่อรับยาต่อเนื่องค่ะ