• เริ่มทานยาคุมตอนประจำเดือนมา 3 วัน ลืมกินยาคุม 1 วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์ จะตั้งครรภ์ไหม

  •  Palmy
    สมาชิก
    ลืมกินยาคุม 1 วันแล้วมีเพศสัมพันธุ์ เริ่มทานยาคุมตอนประจำเดือนมา 3 วัน จะมีผลให้มีการตั้งครรภ์ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Palmy,

                         หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดในวันที่ 3 ของการมีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที โดยหากทานยาคุมกำเนิดได้อย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหลังทานยา ไม่ได้ทานยาอื่นชนิดอื่นร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99%

                         แต่หากมีการลืมทานยาคุมไป 1 วัน ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะลดลงไปบ้าง แต่โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่าน้อยอยู่

                        ทั้งนี้ เมื่อมีการลืมทานยาคุมไป 1 วัน เมื่อนึกออกในวันถัดไป ก็ให้รีบทานไป 1 เม็ดทันทีที่นึกได้ และทานเม็ดที่ต้องทานในวันนั้น ตามเวลาเดิมปกติ ซึ่งจะเท่ากับทานไป 2 เม็ดใน 1 วัน ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะลดลงไปเพียงเล็กน้อยหรือแทบไม่ลดลงไปค่ะ