• อุจจาระแข็งถ่ายมีเลือดออก เป็นอาการของริดสีดวงใช่ไหม

  •  sommelove
    สมาชิก

    เรียน  คุณหมอ

    เนื่องจากมีอาการถ่ายแข็งและมีเลือดออกที่ทวาร แต่ไม่ปวดท้องหรือมีอาการใดๆแทรกซ้อนไม่ทราบว่า จะเป็นสาเหตุเริ่มต้นของริดสีดวงทวารไหมค่ะ รู้สึกกังวล

     สวัสดีคะคุณ sommelove

    การถ่ายอุจจาระที่แข็ง หรือ มีปัญหาท้องผูก มีเลือดปนออกมากับอุจจารหรือมีเลือดหยดออกมาหลังอุจจาระ อาจจะเกิดจากสาเหตุดังนี้ค่ะ

      • สาเหตุส่วนใหญ่มักจะเกิดริดสีดวงทวาร หรือ แผลที่เกิดจากการฉีกขาดของทวารหนัก
      • มีการติดเชื้อของผนังลำไส้ที่อ่อนแรง
      • การติดเชื้อของลำไส้
      • การอักเสบของลำไส้
      • เส้นเลือดที่ผิดปรกติของลำไส้
      • ก้อนที่ลำไส้
      • ติ่งเนื้อที่ลำไส้
      • การบาดเจ็บของลำไส้

      ดังนั้นตอนนี้อาจจะมีเรื่องของริดสีดวงทวารได้ค่ะ หรือ แผลฉีดขาดของทวารหนักก็ได้ค่ะ

      แนะนำเรื่องการป้องกันไม่ให้ท้องผูกค่ะ ดื่มน้ำมากๆ ฝึกการขับถ่ายค่ะ

      แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม