• ถ่ายเหลวมา 2-3 วันเเล้ว วันละ 4 รอบ ควรทำอย่างไร

  •  Aom Sap
    สมาชิก

    ผมถ่ายเหลวมา2-3วันเเล้วครับ เฉลี่ยวันละ4รอบครับ เเล้วมันมาเรื่อยๆในเเต่วันถ่ายเหลวหนักบ้าง เบาบ้าง

    สวัสดีค่ะ คุณ Aom Sap,

                         การมีถ่ายอุจจาระเหลวหรือท้องเสีย หากยังไม่เกิน 2 สัปดาห์ ถือเป็นอาการท้องเสียแบบเฉียบพลัน ซึ่งมักเกิดจากอาหารเป็นพิษ หรือ ลำไส้อักเสบติดเชื้อแบบเฉียบพลับ สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อที่มาจากการกินอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรค หรือจากมือหรือภาชนะที่ใส่อาหารและน้ำดื่มไม่สะอาด เชื้อโรคส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัส หรือแบคทีเรีย ซึ่งมีหลายชนิด

                      หากลักษณะของอุจจาระมีมูกปน หรือเป็นมูกปนเลือด หรือมีกลิ่นเหม็นรุนแรง หรือมีอาการปวดบิดหรือปวดเบ่งเวลาถ่าย หรือมีไข้ ก็น่าจะเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียมากกว่าไวรัส ดังนั้น แนะนำให้ใช้ยาปฎิชีวนะฆ่าเชื้อ เช่น นอร์ฟลอกซาซิน (norfloxacin) ทานขนาด 400 mg ครั้งละ 1 เม็ด วันละ 2 ครั้งติดต่อกัน 3 วัน ทั้งนี้ต้องไม่แพ้ยาชนิดนี้ด้วย

                        ส่วนการดูแลด้านอื่นๆ ได้แก่ พยายามดื่มน้ำสะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย ส่วนอาหาร พยายามเลือกทานอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด และเนื้อสัตว์ เพราะย่อยยาก แลหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เพราะจะยิ่งทำให้ถ่ายมากขึ้น

                        หากได้ทานยาและปฏิบัติดังข้างต้นแล้ว ยังคงถ่ายอุจจาระบ่อย ปริมาณอุจจาระมาก หรือมีอาการปวดท้องรุนแรง ก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ