• มีอาการถ่ายเหลว ไม่ถึงขั้นเป็นน้ำ ถ่ายวันละ 2-3 รอบ เกิดจากอะไร

  •  EJGCDA
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมขอปรึกษาเรื่องถ่ายเหลวหน่อยครับ ถ่ายเหลวคือไม่ถึงขึ้นเป็นนํ้านะครับ ผมถ่ายแบบนี้วันละ 2-3 รอบต่อวัน อาการนี้เกี่ยวกับปริมาณน้ำที่ผมดื่มด้วยรึเปล่าครับ เพราะผมดื่ม 3-4 ลิตรต่อวัน ขอบคุณสำครับพื้นที่ครับ
    EJGCDA  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ EJGCDA

    อาการถ่ายเหลว ไม่ถึงขั้นเป็นน้ำ ถ่ายวันละ 2-3 รอบดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะอาหารเป็นพิษจากการรับประทานอาหารไม่สุกสะอาด มักเกิดภายในประมาณ 6-8 ชั่วโมงหลังรับประทานอาหารนั้นๆ สาเหตุอื่นๆเช่น มีลำไส้อักเสบ ลำไส้แปรปรวนซึ่งอาจเป็นมาเรื้อรัง มีอาการปวดท้องบิดที่มักดีขึ้นหลังการถ่ายได้ ส่วนการไม่มีน้ำย่อยในนมก็ยังเป็นสาเหตุที่ทำให้ถ่ายเหลวได้เช่นกัน

    ในเบื้องต้น ให้ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ถ้าถ่ายเหลวออกมาเป็นปริมาณมาก ควรจิบน้ำเกลือแร่ทดแทนไปด้วย และสังเกตอาการค่ะ ถ้ายังถ่ายเหลวต่อเนื่องหลายวัน เริ่มถ่ายเป็นน้ำ ปริมาณมากขึ้น มีอาการอ่อนเพลีย ปวดท้องมาก มีไข้ร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์