• ได้ยินเสียงลมหายใจตัวเองก้องอยู่ข้างในขณะออกกำลังกาย มีอันตรายไหม

  •  อลิส
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือออกกำลังกายโดยทำท่าวิดพื้นแต่โน้มเอวซ้าย-ขวาไปมา แล้วได้ยินเสียงลมหายใจตัวเองดังฟืด ก้องอยู่ข้างใน อยากทราบว่าบ่งบอกถึงอะไรหรือเปล่าคะ แล้วเป็นอันตรายไหม
    อลิส  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อลิส

    อาการได้ยินเสียงลมหายใจตนเองก้องอยู่ข้างในขณะกำลังออกกำลังกายดังกล่าวมานั้น เกิดได้ในช่วงที่กำลังออกแรง และร่างกายต้องหายใจเข้าให้เร็วขึ้นเพื่อให้ร่างกายได้รับออกซิเจนเพียงพอในเวลานั้น น่าจะจัดว่าเป็นภาวะปกติ

    สาเหตุอื่นๆเช่น มีอาการเหนื่อยหอบมากขึ้นจากโรคต่างๆเช่น การติดเชื้อในหลอดลมหรือปอด โรคหอบหืด ถุงลมโป่งพอง มีภาวะภูมิแพ้ที่ทำให้เยื่อบุจมูกบวมแล้วได้ยินเสียงหายใจไม่สะดวกเกิดขึ้นมา

    ในเบื้องต้นพักการทำงานหนักมากๆไปก่อน และสังเกตอาการว่าดีขึ้นหรือไม่ ถ้าเริ่มมีอาการในขณะพักอยู่เฉยๆไม่ได้ออกแรงมากนัก ร่วมกับถ้ามีไข้ หายใจไม่สะดวก ไอมากร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์