• มีตุ่มคล้ายสิวใต้ผิวหนังตรงใต้หู ปวด บวมร่วมด้วย ควรรักษาอย่างไร

  •  Aekapang
    สมาชิก

    หมอบอกผมเป็นสิวใต้ผิวหนังตรงใต้หูครับ ได้ยามานิดหน่อย ตอนนี่บวมใหญ่และปวดมากๆ กินยาแก้ปวดไปเยอะมากครับ สงสัยมันจะหายช้าไหมครับ ปวดมากจริงๆครับ ถ้าผมจะให้คลีนิกเจาะหนองออกจะได้ไหมครับหรือทนๆกินยาไปก่อนดีครับ

    Aekapang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aekapang

    อาการมีตุ่มคล้ายสิวใต้ผิวหนังตรงใต้หู ปวด บวมร่วมด้วยดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การเกิดฝีหนองจากการติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนังส่วนบน และมีการอักเสบร่วมด้วย สาเหตุอื่นๆเช่น เป็นรูขุมขนอักเสบ การติดเชื้อราชนิดที่ติดจากสัตว์ อาจเจ็บ ปวด บวม เยอะ มีหนองได้ หรือเกิดจากผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน อาจเป็นลักษณะตุ่มน้ำ คันได้

    เบื้องต้นไม่ไปบีบหรือกดบริเวณที่เป็นเองเพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนขึ้นมา ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ และแนะนำว่าถ้าอาการเป็นมาก ปวด บวม เยอะ มีตุ่มหนองชัดเจน แดงร่วมด้วย หรือมีไข้ อาจเป็นการอักเสบหรือติดเชื้อที่รุนแรงที่ควรได้พบแพทย์เพื่อตรวจประเมิน กรณีเป็นฝีนั้น การรักษามีทั้งการใช้ยาฆ่าเชื้อแบบรับประทานร่วมกับการกรีดระบายหนองถ้าเป็นตุ่มหนองขนาดใหญ่ ไม่ตอบสนองต่อยารับประทาน