• มีอาการถ่ายเหลว ปวดท้องหนัก ปกติไม่ค่อยชอบกินผัก จะเป็นสาเหตุได้หรือเปล่า

  • ก็ปกติทุกวันอุจจาระชอบเปลี่ยน บางวันเหนียว บางวันปกติ บางวันอาการคล้ายๆท้องเสีย พอวันนี้มีอาการ ถ่ายเหลว เวลาถ่าย ปัสสะวะจะไม่ค่อยออก ไม่ออกเลย มีปวดท้องหนัก ปกติไม่ค่อยชอบกินผักด้วยอะคะ ไม่แน่ใจว่าเกี่ยวรึป่าว
    ช’ชาเขียวคือของโปรด ของสรวุทธ์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ช’ชาเขียวคือของโปรด ของสรวุทธ์

    อาการถ่ายเหลวบ่อยๆดังกล่าวมานั้น หากเป็นเฉียบพลัน อาจนึกถึงกลุ่มลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อ จากอาหารที่ไม่สุกสะอาดหรือที่เรียกว่าภาวะอาหารเป็นพิษ หรือการไม่มีน้ำย่อยต่อสารอาหารบางชนิด แต่หากเป็นเรื้อรัง อาจนึกถึงกลุ่มลำไส้แปรปรวน หรือถ้ามีการขับถ่ายอุจจาระเปลี่ยนแปลงไปเช่นท้องผูกสลับท้องเสียร่วมด้วย อาจนึกถึงเรื่องของเนื้องอกลำไส้ใหญ่ได้

    ควรดื่มน้ำตามมากๆ ให้ชดเชยกับการที่เ่สียไปกับการถ่ายอุจจาระ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ขับถ่ายให้เป็นเวลาทุกวัน รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่รวมไปถึงกลุ่มผักและผลไม้ แต่จริงๆแล้วการไม่กินผัก ไม่ได้ทำให้ถ่ายเหลวได้โดยตรง

    ควรไปพบแพทย์หากมีอาการถ่ายเหลวมากจนอ่อนเพลีย คลื่นไส้ อาเจียน มีไข้สูงร่วมด้วย เพราะอาจเป็นการติดเชื้อเฉียบพลันที่ควรได้รับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์