• วันก่อนกินส้มตำแล้วท้องเสีย 3-4 ครั้ง เมื่อวานถ่ายปกติ แต่ไปกินสต็กกับซูชิ แล้วถ่ายเหลวในตอนเช้าอีก

  •  Nan Nuntawan
    สมาชิก
    คุณหมอคะหนูไปกินส้มตำมาเมื่อวันเสาร์ค่ะ เช้าวันต่อมาหนูท้องเสียค่ะถ่ายเหลวประมาณ3-4ครั้ง วันต่อมาถ่ายเหลวแค่ครั้งเดียวค่ะ แต่เมื่อวานหนูถ่ายปกติค่ะ แต่หนูรู้สึกอ่อนเพลีย แล้ววันนี้ตอนเช้าก็ถ่ายเหลวอีกค่ะ อยากทราบว่าหนูเป็นอะไรหรอคะ เมื่อวานหนูกินสเต็กแล้วก็ซูชิค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nan Nuntawan,

                        อาการถ่ายอุจจาระเป็นน้ำหรือท้องเสีย หากเป็นยังไม่เกิน 2 สัปดาห์ ถือเป็นอาการท้องเสียแบบเฉียบพลัน ซึ่งมักเกิดจากอาหารเป็นพิษ หรือ ลำไส้อักเสบแบบเฉียบพลับ สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อที่มาจากการกินอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรค หรือจากมือหรือภาชนะที่ใส่อาหารและน้ำดื่มไม่สะอาด เชื้อโรคส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัส หรือแบคทีเรีย ซึ่งมีหลายชนิด ส่วนน้อยอาจเกิดจากเชื้อปรสิตและพยาธิ หรือเชื้อรา

                      หากไม่ได้มีอาการอาเจียนร่วมด้วย และลักษณะของอุจจาระมีมูกปน หรือเป็นมูกปนเลือด หรือมีกลิ่นเหม็นรุนแรง หรือมีอาการปวดบิดหรือปวดเบ่งเวลาถ่าย หรือมีไข้ แนะนำให้ใช้ยาปฎิชีวนะฆ่าเชื้อร่วมด้วย เช่น นอร์ฟลอกซาซิน (norfloxacin) เพื่อให้อาการหายเร็วขึ้น และอาจทานคาร์บอนเสริมร่วมด้วย

                       ส่วนการดูแลด้านอื่นๆ ได้แก่ พยายามดื่มน้ำสะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย เพื่อลดอาการอ่อนเพลียจากการที่ร่างกายเสียเกลือแร่ไป ส่วนอาหาร พยายามเลือกทานอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด และเนื้อสัตว์ (ดังเช่นสเต็กที่ทานไป) เพราะย่อยยาก รวมถึงหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เพราะจะยิ่งทำให้ถ่ายอจจาระมากขึ้น

                    หากยังคงถ่ายอุจจาระบ่อย ปริมาณอุจจาระมาก และไม่สามารถดื่มน้ำชดเชยได้เพียงพอ ซึ่งสังเกตได้จากการมีริมฝีปากแห้ง ผิวแห้ง เบ้าตาลึก หัวใจเต้นเร็ว ปัสสาวะออกน้อย สีเหลืองเข้ม เป็นต้น หรือมีอาการปวดท้องรุนแรง ควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อให้สารน้ำทางหลอดเลือดทดแทนค่ะ ขอให้อาการหายไวไวนะคะ