• หลังถ่ายอุจจาระเสร็จ มีเลือดออกมา 2-3 หยด เป็นมา 2 วัน เป็นอะไร

  •  Jay Thongchai
    สมาชิก
    คือผมมีอาการถ่ายเป็นเลือดมาสองวันเเล้วครับอาการคือคันรอบๆรูทวารหนักเเล้วถ่ายอุจจาระออกมายังไม่มีเลือดพอถ่ายเสร็จจึงมีเลือดไหลออกมา2-3หยดอยากทราบว่าเป็นอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jay Thongchai,

                         อาการมีเลือดไหลออกหลังจากถ่ายอุจจาระ สาเหตุที่พบบ่อย คือ

                        1. ริดสีดวงทวารชนิดภายใน เกิดจากการโป่งพองของหลอดเลือดดำที่ทวารหนัก อาการคือจะเป็นเลือดสีแดงสดหยดออกมาพร้อมกับอุจจาระหรือหลังถ่ายอุจจาระ เลือดที่ออกอาจมีปริมาณมากหรือน้อยก็ได้ แต่จะไม่มีอาการเจ็บหรือปวดบริเวณรูทวาร  ซึ่งสาเหตุ ได้แก่ การมีท้องผูกเป็นประจำ การชอบเบ่งถ่าย นั่งอุจจาระนาน ใช้ยาสวนบ่อย น้ำหนักตัวมาก เป็นต้น

                        2. แผลปริขอบทวารหนัก เกิดจากก้อนอุจจาระมีขนาดใหญ่ หรือแข็ง หรือออกแรงเบ่งมาก ก้อนอุจจาระอาจไปครูดกับเยื่อบุของทวารหนัก ทำให้เกิดเป็นแผลและมีเลือดออกได้ หรือเกิดจากการมีถ่ายอุจจาระเหลวเรื้อรัง ทำให้การทำงานของกล้ามเนื้อหูรูดทวารหนักมากกว่าปกติจนเกิดฉีกขาด หรือจากการร่วมเพศทางทวารหนัก หรือการใส่นิ้วหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในทวารหนัก ซึ่งเลือดที่ออกจะมีปริมาณไม่มาก แต่จะมีอาการปวดหรือเจ็บรูทวารหนักร่วมด้วย

                         ส่วนสาเหตุอื่นๆ ที่อาจทำให้มีถ่ายเป็นเลือดได้ แต่ก็พบน้อย เช่น ลำไส้ใหญ่อักเสบเรื้อรัง ภาวะลำไส้ขาดเลือด มีเลือดออกจากกระเพาะอาหารที่มีแผลหรือเส้นเลือดโป่งพอง มีติ่งเนื้อหรือก้อนเนื้อในลำไส้ใหญ่ เป็นต้น แต่ก็จะมีต้องมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยอีกค่ะ เช่น ปวดท้อง มีน้ำหนักลดอย่างมีนัยสำคัญ เป็นต้น

                          ดังนั้น หากมีเฉพาะอาการถ่ายเป็นเลือด ไม่มีปวดท้อง ไม่มีอาการเจ็บหรือปวดรูทวาร ก็น่าจะเป็นริดสีดวงทวารได้ ในเบื้องต้น ก็พยาามอย่าให้ท้องผูก และอย่าให้อุจจาระแข็งโดยการดื่มน้ำเปล่ามากๆ เน้นทานผักและผลไม้สด ไม่เบ่งถ่ายอุจจาระ ไม่นั่งถ่ายอุจจาระนาน เป็นต้น หากยังคงถ่ายเป็นเลือดบ่อยๆ หรือมีเจ็บปวดรูทวาร หรือมีอาการอื่นๆ ร่วมอีก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ