• อายุ 33 ปี ถ่ายเป็นเลือดบ่อยๆมา 13 ปี ช่วงนี้ทานอาหารเผ็ดร้อน มีถ่ายเหลวตามมา จะเป็นมะเร็งไหม

  •  tonyst
    สมาชิก
    ผมอายุ33ปี ผมเป็นริดสีดวงตั้งแต่ตอนเด็กๆ ถ่ายเป็นเลือดอยู่บ่อยๆมาประมาณ13ปีแล้ว(เลือดสดๆออกหลังเบ่งอุจระออกมา) ปลายปีที่แล้วเริ่มดูแลสุขภาพทานผัก ทำให้นานๆเป็นเดือนจะมีเลือดออกบ้าง ช่วงอาทิตที่ผ่านมาพบว่าชอบถ่ายแบบหัวอุจาระออกเป็นก้อนพอท้ายๆจะเป็นเหลวไม่ใช่ท้องเสียแต่เป็นกากใยของมื้อล่าสุดที่ทาน(มื้อค่ำบางครั้งก่อนนอน)เหมือนก้อนปนน้ำ(ถ่ายอุจาระช่วงเช้าอีกวัน) แต่การขับถ่ายปกติเป็นเวลาทุกๆวัน วันนี้เช้าถ่ายก้อนช่วงแรกแล้วก็ออกเป็นเหลวตามมา แล้วมีเลือดหยดตอนถ่ายเสร็จเป็นสีเข้มสีเลือดหมูไม่ถึงกับสีน้ำตาล ไม่มั่นใจที่เข้มๆเพราะปนกับอุจาระที่เหลวหรือป่าว ไม่รู้ว่าเพราะทานอาหารเผ็ดร้อนหรือป่าวผัดฉ่ากระชายเครื่องเทศร้อนและรสเผ็ดมากๆ เพราะอาทิตย์ก่อนหลังทานเมนูนี้จะเหมือนมีแก็สท้องไส้ปั่นป่วนแล้วเช้ามาท้องเสียครั้งเดียวแล้วก็ปกติ เมื่อวานทานอาหารเผ็ดจัด2มื้อติดกันเช้าและกลางวัน พอช่วงเย็นท้องไส้ปั่นป่วนผายลมแล้วเช้ามาถ่ายมีเลือดตามที้ตั้งคำถามครับ มีความกังวลว่าเป็นสัญญานมะเร็งลำไส้หรือป่าวครับ น้ำหนักปกติ ไม่ลด นานๆทีจะมีท้องผูกบ้างเวลาทานน้อยๆไม่ค่อยได้ทานข้าว ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ tonyst,

                          โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่นั้น อาการที่สำคัญ ได้แก่ การถ่ายอุจจาระเป็นเลือด หรือเป็นมูกเลือด รู้สึกถ่ายไม่สุด ปวดท้องเรื้อรัง ก้อนอุจจาระเป็นลำเล็กๆ มีท้องเสียสลับกับท้องผูกเรื้อรัง เบื่ออาหาร น้ำหนักลดลงอย่างมีนัยสำคัญ (5% ใน 3 เดือน)  อ่อนเพลีย เป็นต้น นอกจากนี้ มะเร็งลำไส้ใหญ่ มักพบในคนอายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป หรือหากพบในอายุน้อย ก็มักจะมีประวัติคนในครอบครัวเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ หรือมะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่ หรือมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก

                           ดังนั้น หากไม่ได้มีอาการต่างๆ ดังกล่าวต่อเนื่อง โดยเฉพาะอาการน้ำหนักลด ก็ไม่น่าเป็นอาการของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ค่ะ

                           ทั้งนี้ หากทานอาหารที่มีรสเผ็ด แล้วมีอาการต่างๆ ก็น่าจะเกิดจากอาหารดังกล่าวได้ โดยความเผ็ดร้อนของพริกและเครื่องเทศ อาจไประคายเคืองต่อเยื่อบุกระเพาะอาหารและลำไส้ ทำให้เกิดแก๊สในทางเดินอาหาร เกิดอาการท้องอืด แน่นท้อง หรือปวดท้องได้ และอาจไปกระตุ้นให้ลำไส้เคลื่อนไหวมากขึ้น ทำให้อุจจาระออกเหลวได้ค่ะ

                           สำหรับประวัติของการถ่ายเป็นเลือด หากเป็นเลือดสดที่ออกตามหลังการถ่ายอุจจาระ และเป็นมานาน 13 ปีแล้ว โดยเกิดขึ้นเป็นช่วงๆ ก็น่าจะเป็นริดสีดวงทวารหนักได้ค่ะ ทั้งนี้ เมื่อมีปัจจัยต่างๆ มากระตุ้น ก็จะทำให้อาการกำเริบได้ เช่น ท้องผูก ท้องเสีย การเบ่งถ่ายอุจจาระ การนั่งถ่ายนาน การมีน้ำหนักตัวมากขึ้น เป็นต้น

                           แนะนำว่า ควรงดทานอาหารรสจัด งดทานอาหารรสเผ็ดไปก่อน ทานอาหารที่ย่อยง่าย และควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ ทานผักและผลไม้ทุกวัน ไม่เบ่งถ่ายอุจจาระ ควรงดการดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม และแอลกอฮอล์ เพื่อไม่ให้เกิดแก๊สในทางเดินอาหารมาก เป็นต้น และสังเกตว่าอาการต่างๆ ที่เป็นอยู่ ดีขึ้นหรือไม่ หากยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ