• ถ่ายเป็นเลือด เป็นน้ำและเป็นลิ่มเลือดเต็มส้วม เป็นอาการอะไร

  •  TATO1
    สมาชิก
    พี่ชายอายุ 37 ปี น้ำหนัก 78 กก. สูง 180 ซม. แต่ลงพุงเลยดูอ้วนมาก เวลาถ่ายจะปนเลือด เป็นน้ำและเป็นลิ่มเลือดเต็มส้วม เป็นมาเป็นเดือนแล้ว ตรวจส่องกล้อง ตรวจหลายอย่างแล้วแต่ไม่พบสาเหตุและไม่พบโรค นอกจากมีโรคไขมันที่ไม่น่าเกียวกับอาการนี้ โดยปกติจะถ่ายทุกเช้า ไม่เจ็บไม่ท้องผูกค่ะ แต่เค้าจะมีนิสัยนั่งในห้องน้ำนานๆ ไม่ทราบว่าอาการที่เล่ามาพอจะบอกได้มั้ยคะว่าเป็นอะไร แก้ไขหรือป้องกันได้อย่างไรบ้างคะ
    TATO1  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ TATO1

    อาการถ่ายปนเลือด อาจเกิดจาก

    -ริดสีดวงทวาร ทำให้ถ่ายลำบาก อุจจาระแข็ง อาจมีเลือดปนได้

    -มีแผลฉีกขาดที่รูทวารหนักจากการขับอุจจาระที่แข็งตัวจากอาการท้องผูก

    -ทวารหนักและไส้ตรงอักเสบ

    -ลำไส้ใหญ่อักเสบ

    -มีติ่งเนื้อในลำไส้ใหญ่

    -มะเร็งลำไส้ใหญ่ โดยมะเร็งลำไส้ใหญ่นั้นอาจมีการถ่ายเป็นเลือด ร่วมกับการขับถ่ายที่เปลี่ยนแปลงเช่นท้องผูกสลับท้องเสีย อาจไม่มีการเจ็บปวดอะไร

    การถ่ายเป็นเลือดเป็นภาวะไม่ปกติ แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายทางทวารหนักอีกครั้งว่ามีรอยโรคอะไรที่อธิบายการเลือดออกหรือไม่ หากไม่พบ อาจต้องส่องกล้องทางเดินอาหารร่วมด้วยค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำมากๆ ฝึกการขับถ่ายให้เป็นเวลาและไม่นั่งถ่ายนานจนเกินไป เพราะการขับถ่ายนานเกินไป อาจทำให้ริดสีดวงกำเริบได้