• ถ่ายเป็นเลือด ไม่มีเจ็บทวารหนัก อาการปกติดี เป็นอะไร

  •  Aof Imp
    สมาชิก

    ถ่ายเป็นเลือด แต่ไม่รู้สึกท้องเสีย อาการปกติ แข็งแรงดี ไม่รู้สึกเจ็บทางทวารหนัก พอทรายบไหมครับ ว่าเป็นอะไร กังวลมากครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Aof Imp,

                         อาการถ่ายอุจจาระเป็นเลือด สาเหตุที่พบบ่อย คือ

                        1. ริดสีดวงทวารชนิดภายใน เกิดจากการโป่งพองของหลอดเลือดดำที่ทวารหนัก อาการคือจะเป็นเลือดสีแดงสดหยดออกมาพร้อมกับอุจจาระหรือหลังถ่ายอุจจาระ บางรายเลือดอาจมีปริมาณมากได้ แต่จะไม่มีอาการเจ็บหรือปวดบริเวณรูทวาร  ซึ่งสาเหตุ ได้แก่ การมีท้องผูกเป็นประจำ การชอบเบ่งถ่าย นั่งอุจจาระนาน ใช้ยาสวนบ่อย น้ำหนักตัวมาก เป็นต้น

                        2. แผลปริขอบทวารหนัก เกิดจากก้อนอุจจาระมีขนาดใหญ่ หรือแข็ง หรือออกแรงเบ่งมาก ก้อนอุจจาระอาจไปครูดกับเยื่อบุของทวารหนัก ทำให้เกิดเป็นแผลและมีเลือดออกได้ หรือเกิดจากการมีถ่ายอุจจาระเหลวเรื้อรัง ทำให้การทำงานของกล้ามเนื้อหูรูดทวารหนักมากกว่าปกติจนเกิดฉีกขาด หรือจากการร่วมเพศทางทวารหนัก หรือการใส่นิ้วหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในทวารหนัก ซึ่งเลือดที่ออกจะมีปริมาณไม่มาก แต่จะมีอาการปวดหรือเจ็บรูทวารหนักร่วมด้วย

                        สำหรับสาเหตุอื่นๆ นั้นพบได้น้อย และมักมีอาการอื่นๆ ร่วมอีกนอกจากการมีถ่ายอุจจาระปนเลือด เช่น ลำไส้ใหญ่อักเสบเรื้อรัง ภาวะลำไส้ขาดเลือด มีเลือดออกจากกระเพาะอาหารที่มีแผลหรือเส้นเลือดโป่งพอง มีติ่งเนื้อหรือก้อนเนื้อในลำไส้ใหญ่ มะเร็งลำไส้ใหญ่ เป็นต้น

                        ดังนั้น หากมีเฉพาะอาการเลือดออก โดยที่ไม่มีอาการเจ็บรูทวารหนัก ก็น่าจะเกิดจากมีโรคริดสีดวงทวารชนิดภายในได้ หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก อาการเกิดขึ้นนานๆ ครั้ง ก็ให้รักษาตามอาการได้ค่ะ ไม่ได้อันตรายอะไร และควรหลีกเลี่ยงปัจจัยต่างๆ ที่อาจทำให้เกิด เช่น ระวังอย่าให้ท้องผูก โดยการดื่มน้ำเปล่ามากๆ เน้นทานผักและผลไม้สด ไม่เบ่งถ่ายอุจจาระ ไม่นั่งถ่ายอุจจาระนาน เป็นต้น แต่หากมีอาการถ่ายเป็นเลือดบ่อยๆ หรือมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น เจ็บรูทวารหนัก อ่อนเพลีย มีน้ำหนักลด เบื่ออาหาร เป็นต้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ