• มีอาการถ่ายเป็นเลือด เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Chay Trikhun
    สมาชิก
    ก่อนหน้าที่จะถ่ายเป็นเลือด อาการเพิ่งเริ่มดีขึ้นจากอาหารเป็นพิษ ซึ่งถ่ายหลายครั้งติดต่อกันประมาณ 2-3 วัน พอวันนี้อาการดีขึ้นการถ่ายก็ดีขึ้นเเต่ช่วงเช้าก็ยังเข้าห้องน้ำบ่อยยุ .... พอมาตอนเย็นวันนี้ พอเข้าห้องน้ำถ่ายอีก ก็มีเลือดหยดลงโถส้วม ก็ตกใจ เพราะก็ไม่ได้มีอาการเจ็บปวดอะไร รบกวนสอบถามหน่อยจ้า ขอบคุณนะคะ
    Chay Trikhun  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chay Trikhun

    อาการถ่ายเป็นเลือด อาจเกิดจาก

    -ริดสีดวงทวาร ทำให้ถ่ายลำบาก อุจจาระแข็ง อาจมีเลือดปนได้

    -มีแผลฉีกขาดที่รูทวารหนักจากการขับอุจจาระที่แข็งตัวจากอาการท้องผูก

    -ทวารหนักและไส้ตรงอักเสบ

    -ลำไส้ใหญ่อักเสบ

    -มีติ่งเนื้อในลำไส้ใหญ่

    -มะเร็งลำไส้ใหญ่ โดยมะเร็งลำไส้ใหญ่นั้นอาจมีการถ่ายเป็นเลือด ร่วมกับการขับถ่ายที่เปลี่ยนแปลงเช่นท้องผูกสลับท้องเสีย อาจไม่มีการเจ็บปวดอะไร

    การถ่ายเป็นเลือดเป็นภาวะไม่ปกติค่ะ จึงแนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายทางทวารหนักอีกครั้งว่ามีรอยโรคอะไรที่อธิบายการเลือดออกหรือไม่ หากไม่พบ อาจต้องส่องกล้องทางเดินอาหารร่วมด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำมากๆ ฝึกการขับถ่ายให้เป็นเวลาและไม่นั่งถ่ายนานจนเกินไป