• ถ่ายเป็นเลือดมาเป็นสัปดาห์ รู้สึกอ่อนเพลีย เกร็งท้องนิดๆ เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  Noomsiwa Pong
    สมาชิก
    ผมถ่ายเป็นเลือดมาเป็นสัปดาห์แล้วครับ รู้สึกอ่อนเพลียเวลาขับรถ มีอาการเกร็งท้องนิดๆอยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Noomsiwa Pong,

                     อาการถ่ายอุจจาระเป็นเลือด สาเหตุที่พบบ่อย คือ

                    1. ริดสีดวงทวาร  เกิดจากการโป่งพองของหลอดเลือดดำที่ทวารหนัก  และเมื่อออกแรงเบ่ง หรืออุจจาระแข็งครูดกับหลอดเลือด หลอดเลือดก็จะแตกออกทำให้มีเลือดออก โดยจะเป็นเลือดสีแดงสดหยดออกมาพร้อมกับอุจจาระหรือหลังถ่ายอุจจาระ บางรายเลือดอาจมีปริมาณมากได้ แต่จะไม่มีอาการปวดรูทวาร  ซึ่งสาเหตุ ได้แก่ การมีท้องผูกเป็นประจำ การชอบเบ่งถ่าย นั่งอุจจาระนาน ใช้ยาสวนบ่อย น้ำหนักตัวมาก เป็นต้น ทั้งนี้ หากมีอาการท้องผูกอยู่ ก็จะทำให้มีอาการปวดเกร็งท้องได้

                    2. แผลปริขอบทวารหนัก เกิดจากก้อนอุจจาระมีขนาดใหญ่ หรือแข็ง ต้องออกแรงเบ่งมาก ก้อนอุจจาระอาจไปครูดกับเยื่อบุของทวารหนัก ทำให้เกิดเป็นแผล ซึ่งมักมีเลือดสีแดงสดติดออกมากับก้อนอุจจาระหรือติดกระดาษที่ใช้เช็ดก้น และมักมีอาการปวดหรือเจ็บรูทวารหนักร่วมด้วย

                      สำหรับสาเหตุอื่นๆ นั้นพบได้น้อย และมักมีอาการอื่นๆ ร่วมอีกนอกจากการมีถ่ายอุจจาระปนเลือด เช่น ลำไส้ใหญ่อักเสบเรื้อรัง ถุงผนังลำไส้ใหญ่อักเสบ ภาวะลำไส้ขาดเลือด มีเลือดออกจากหลอดอาหารหรือกระเพาะอาหารที่มีแผลหรือเส้นเลือดโป่งพอง มีติ่งเนื้อหรือก้อนเนื้อในลำไส้ใหญ่ มะเร็งลำไส้ใหญ่ เป็นต้น

                      สำหรับอาการอ่อนเพลียที่เป็นอยู่ อาจเกิดจากการเสียเลือดต่อเนื่องหลายวัน ทำให้ร่างกายขาดน้ำ หรือเกิดภาวะโลหิตจางตามมาก็ได้ ดังนั้น หากอาการถ่ายเป็นเลือดยังไม่หายไป แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ ในเบื้องต้น หากมีอาการท้องผูก ก็ต้องรักษาอาการท้องผูกให้หายด้วย และควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ เพื่อป้องกันร่างกายขาดน้ำด้วย