• อายุ 19 ปี ไม่ค่อยดื่มน้ำ และเป็นคนท้องผูกบ่อยๆ ตอนนี้ถ่ายเป็นเลือด จะต้องส่องกล้องไหม

  •  pimmmmm
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ19ปี ปกติเป็นคนไม่ค่อยดื่มน้ำ และเป็นคนท้องผูกบ่อยๆอยู่แล้ว มีอาการถ่ายเป็นเลือดค่ะ ระหว่างถ่ายมีอาการเจ็บแสบบริเวณทวารหนัก และมีเหมือนลิ่มเลือดปนมาด้วยค่ะ เมื่อเดือนที่แล้วก็มีอาการแบบนี้ค่ะ เป็นประมาณ3วันก็หายไป ก่อนหน้านี้หนูเคยไปตรวจกับหมอค่ะ หมอบอกว่าหนูเป็นริดสีดวงทวาร แต่หนูค่อนข้างกังวลว่าหนูจะมีโอกาสเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่หรือป่าวคะ ควรต้องส่องกล้องไหมคะ
    pimmmmm  pimmmmm
    สมาชิก
    ครอบครัวหนูไม่เคยมีประวัคิเป็นโรคมะเร็งลำไส้นะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pimmmmm

    จากที่สอบถาม เรื่องมะเร็งลำไส้ใหญ่ คนไข้จะมีอาการต่างๆ ได้แก่ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด อุจจาระผิดปกติ อุจจาระเป็นเลือด เป็นต้น จากที่คุณ pimmmmm เล่ามา ว่าไปตรวจเบื้องต้นเป็นโรคริดสีดวง จึงแนะนำให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและรอดูอาการก่อนนะคะ

    โรคริดสีดวงทวาร (hemorrhoid) เป็นโรคที่เกิดจากการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก ทำให้มีอาการคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก คนไข้อาจจะมีอาการปวด เจ็บ หรือคันบริเวณทวารหนัก ถ่ายลำบาก ถ่ายอุจจาระมีเลือดสดปนออกมา หากมีเส้นเลือดอุดตัน (thrombosed hemorrhoid) ทำให้บริเวณนั้นอักเสบจนคนไข้อาการปวดบริเวณทวารหนักรุนแรง บวม และคลำได้ก้อนแข็งบริเวณทวารหนักได้

    @ ปัจจัยที่ส่งเสริมให้โรคริดสีดวงเป็นมากขึ้น ได้แก่ การนั่งเบ่งอุจจาระเป็นเวลานาน ประวัติท้องเสียเรื้อรังหรือท้องผูกเรื้อรัง น้ำหนักเกิน รับประทานที่มีกากใยน้อย ตั้งครรภ์ เป็นต้น

    @ แนะนำการดูแลรักษาสุขภาพตนเองเพื่อลดอาการและป้องกันโรคริดสีดวง แนะนำให้คนไข้รับประทานอาหารที่มีพืชผักผลไม้ที่มีกากใยสูง ดื่มนำ้เปล่าอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พยายามอย่ากลั้นอุจจาระนานๆ และพยายามเลี่ยงการเบ่งอุจจาระ นะคะ

    ***หากดูแลตนเองตามข้างต้นแล้วอาการไม่ดีขึ้น แนะนำคุณ pimmmmm ว่า ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคและรับการรักษาอย่างเหมาะสมอีกครั้งค่ะ