• ถ่ายเป็นเลือด เจ็บท้องต่ำกว่าสะดือด้วยบางครั้ง เจ็บรูทวารหนัก เกิดจากอะไร

  •  Natpornpat
    สมาชิก
    อายุ 19 ปีค่ะ มีอาการถ่ายเป็นเลือดเต็มน้ำในชักโครกเลยค่ะ มีอาการปวดท้องร่วมด้วยนิดหน่อยแต่ไม่บ่อยค่ะ มีการเบ่งแรง แล้วก็เจ็บที่รูทวาร มีอาการเดือนละ 1-2 ต่อเดือนค่ะ เป็นมาตั้งแต่เดือนมกราค่ะ
    Natpornpat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Natpornpat

    อาการถ่ายเป็นเลือด มีปวดท้องร่วมด้วยเล็กน้อย เจ็บรูทวารหนัก อาจมีสาเหตุมาจากริดสีดวงทวาร ทำให้ถ่ายลำบาก อุจจาระแข็ง อาจมีเลือดปนได้ เป็นภาวะที่พบได้บ่อย อาจจะเจ็บหรือไม่เจ็บก็ได้ขึ้นกับตำแหน่งและชนิดของริดสีดวง แต่มักจะสัมพันธ์กับารเก่งถ่ายอุจจาระ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีแผลฉีกขาดที่รูทวารหนักจากการขับอุจจาระที่แข็งตัวจากอาการท้องผูก มีทวารหนักและไส้ตรงอักเสบ มีติ่งเนื้อหรือเนื้องอกในลำไส้ใหญ่ ซึ่งมักมาด้วยการขับถ่ายเปลี่ยนแปลง น้ำหนักลดลงเร็วร่วมด้วย

    ในเบื้องต้น ควรรับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำมากๆ ฝึกการขับถ่ายให้เป็นเวลาและไม่นั่งถ่ายนานจนเกินไป และหากยังมีอาการถ่ายเป็นเลือดออกมาเยอะ เจ็บที่รูทวารหนักมาก มีก้อนคลำได้ชัดเจน ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม