• ถ่ายเป็นเลือดสดๆ หลังเป็นไข้หวัดใหญ่ ทานยา Ibruden บ่อยๆ มีอาการปวดท้องใต้ลิ้นปี ต้องทำอย่างไรดี

  •  oom_waa
    สมาชิก

    กราบเรียนคุณหมอ

         ตอนนี้หนูมีปัญหาเรื่องการถ่ายออกมาเป็นเลือดสดค่ะ และมีอาการเจ็บที่บริเวณรูทวารมากๆค่ะ แต่รู้สึกเจ็บจากด้านใน เกี่ยวไหมคะคุณหมอที่ตอนนี้หนูเป็นไข้หวัดใหญ่ค่ะ และก่อนที่หนูจะไปหาหมอตรวจอาการหนูซื้อยามารับประทานเองค่ะซึ่งหนูทาน ไอบลูโพรเฟ่น ไปเยอะมากค่ะ กิน แบบ 400 มก.  วันละ 3 มื้อเลยค่ะ  และประกอบกับหนูทานอาหารไม่ได้ด้วยจึงทำให้ท้องว่าง และแสบท้องตลอดเวลาค่ะ และอาการไข้ก็ไม่ดีขึ้น หนูเลยไปหาหมอและกินเฉพาะยาที่คุณหมอสั่งมาคือ พาราเซตาม่อน กับยาต้านไวรัสไข้ใหญ่ค่ะ

         ตอนนี้หนูหายไข้แล้วแล้วอาการดีขึ้นมาก  แต่หนูกลับถ่ายเป็นเลือดสด  และเจ็บมากตามที่อธิบายไปข้างต้น  หนูควรทำอย่างไรดีคะให้กลับมาเป็นปกติ  ตอนนี้หนูพยายามดื่มน้ำมากๆ  และทานอาหารที่มีประโยชน์แล้วค่ะ

                                                                               ขอบพระคุณคุณหมอค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ oom_waa

    อาการถ่ายเป็นเลือดสด โดยไม่เจ็บปวด พบมากที่สุดคือโรคเกี่ยวกับริดสีดวงทวารหนักครับ ไม่น่าเกี่ยวกับไข้หวัดแต่การที่คุณทาน Ibrufen  มากๆ ก็อาจทำให้เกิดการกัดกระเพราะทำให้มีเป็นแผลอักเสบมีเลือดออกได้   แต่เมื่อเลือดออกมาผสมกับน้ำย่อยส่วนใหญ่จะเปลี่ยนสีเป็นสีดำคล้ำมากกว่า  ดังนั้นเลือดออกของคุณน่าจะเกิดจาก เลือดออกในระบบอาหารส่วนล่างมากกว่า  นอกจากนี้ยังมีสาเหตุอื่นๆ อีกคือ มะเร็งลำไส้่ใหญ่ส่วนปลาย การอักเสบลำไส้ใหญ่ กล้ามเนื้อหูรูดทวารหนักแตก (fissure in ano) เป็นต้น   คุณควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาให้ถูกต้องครบถ้วนต่อปครับ  แพทย์ให้ยามาเหน็บ ยาระบายไม่ให้ท้องผูก  หรือตรวจด้วยกล้อง colonoscope ก็ได้ครับ