• ถ่ายเป็นเลือดกับถ่ายแล้วเลือดติดออกมา ต่างกันอย่างไร

  •  Vatnarin Pongmanopap
    สมาชิก
    วันนี้ถ่ายอุจจาระ อุจจาระค่อนข้างเเข็งเลยต้องเบ่งแรงหน่อยอะค่ะ พอใช้ทิชชู่เช็ดปรากฏว่ามีเลือดติดออกมาด้วย แต่เลือดติดออกมาค่อนข้างเยอะค่ะ เป็นวงสีแดงขนาดประมาณหนึ่งข้อนิ้ว แต่สีอุจจาระเป็นสีน้ำตาลค่อนไปทางน้ำตาลอ่อนค่ะ ก่อนหน้านี้เคยถ่ายอุจจาระเเข็ง แต่มีเลือดออกแค่ชิบๆอะค่ะ ครั้งนี้เลือดออกค่อนข้างเยอะเลยตกใจ ลองหาข้อมูลดูมีแต่แบบที่ถ่ายออกมาเป็นเลือดอะค่ะ เลยอยากทราบว่าแบบนี้เรียกถ่ายเป็นเลือดหรือเปล่าคะ แล้วจะมีอันตรายอะไรหรือเปล่าคะ
    Vatnarin Pongmanopap  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Vatnarin Pongmanopap

    การถ่ายเป็นเลือด หรือเลือดปนออกมานั้นเป็นคำศัพท์ที่ใช้ด้วยกันค่ะ มีความเป็นไปได้ของสาเหตุที่คล้ายกัน การถ่ายมีเลือดปนก็คือเลือดปนออกมาจากทางเดินอาหารส่วนใดส่วนหนึ่งหรือบริเวณทวารหนักมีแผล การมีริดสีดวง เป็นต้น

    หากมีการถ่ายเป็นเลือดและปวดหน่วงๆเวลาถ่ายตลอด รู้สึกถ่ายไม่สุด อ่อนเพลีย น้ำหนักลด ตัวซีดจากการเสียเลือดเรื้อรัง ควรไปพบศัลยแพทย์หรืออายุรแพทย์ทางเดินอาหารเพื่อตรวจเพิ่มเติม แพทย์อาจตรวจในทวารหนักดูว่ามีริดสีดวงหรือไม่ ส่งอุจจาระดูว่ามีเลือดปนหรือไม่ ถ้าประวัติและอาการเข้าได้มากอาจต้องทำการส่องกล้องเข้าไปทางทวารหนักเพื่อดูว่ามีก้อนเนื้อที่น่าสงสัยว่าจะเป็นเนื้อร้ายหรือไม่ ถ้ามีจะตัดส่งไปตรวจทางชิ้นเนื้อเพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น  รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำมากๆ ฝึกการขับถ่ายให้เป็นเวลาและไม่นั่งถ่ายนานจนเกินไป