• ถ่ายเป็นเลือด ปวดท้อง

  •  Name
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ. คือถ้าถ่ายเปนเลือดค่ะ เลือดออกเยอะมากด้วยค่ะ ซึ่งก่อนหน้าก้อปวดท้องมากเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ Name,

            อาการที่เลือดที่ออกมาพร้อมกับการถ่ายอุจจาระ หรือถ่ายเป็นเลือดเกิดได้จากหลายสาเหตุ ที่พบบ่อย ได้แก่

    1.      1. ริดสีดวงทวาร เมื่อหลอดเลือดของริดสีดวงทวารถูกครูดด้วยอุจจาระหรือแตกออกจากแรงเบ่ง จะทำให้มีเลือดออก โดยจะเป็นเลือดสีแดงสดหยดออกมาพร้อมถ่ายอุจจาระหรือหลังถ่ายอุจจาระ มักไม่มีอาการปวดหรือเจ็บรูทวารหนัก แต่บางกรณีที่ริดสีดวงมีการอักเสบ หรือหลอดเลือดของริดสีดวงมีการแข็งตัว อาจทำให้มีการปวดหรือเจ็บรูทวารได้

    2.       2.มีแผลที่ทวารหนัก เมื่อก้อนอุจจาระมีลักษณะเป็นก้อนใหญ่ หรือแข็ง ต้องออกแรงเบ่งมาก ก้อนอุจจาระอาจไปครูดกับทวารหนักทำให้มีแผล ซึ่งมักจะมีเลือดสีแดงสดติดออกมากับก้อนอุจจาระหรือติดอยู่ที่ก้น อาจเป็นเลือดปนออกมาเมื่อใช้กระดาษเช็ดก้น มักอาการปวดหรือเจ็บรูทวารหนักร่วมด้วย

    สาเหตุอื่นๆ ที่พบได้ไม่บ่อยนัก ได้แก่

    3.       3. ทวารหนักและไส้ตรงอักเสบ หรือลำไส้ใหญ่อักเสบ

    4.      4. ถุงผนังลำไส้ใหญ่อักเสบ

    5.       5. มีติ่งเนื้อหรือก้อนเนื้อในลำไส้ใหญ่

    6.       6. ภาวะลำไส้ขาดเลือด

    7.       7. มีภาวะเลือดออก จากหลอดอาหาร หรือกระเพาะอาหารที่มีแผล หรือมีเส้นเลือดโป่งพอง

    8.       8. มะเร็งลำไส้ใหญ่

    เนื่องจากมีหลายสาเหตุดังกล่าวค่ะ อีกทั้งที่คุณ Name บอกว่ามีปริมาณเลือดออกเยอะ จึงแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและตรวจเพิ่มเติมอื่นๆ ค่ะ เพื่อจะได้รับการรักษาที่ตรงจุดค่ะ ขอให้หายโดยเร็วนะคะ