• อายุ 28 ปี ถ่ายเป็นเลือดและเป็นก้อนลิ่มเลือด เป็นโรคอะไร รักษาอย่างไร

  •  Phop Sittichok
    สมาชิก
    ผมอายุ28เมื่อสองสามวันนี้ ผมได้ถ่ายเป็นเลือดถ่ายเสร็จ จะทำความสะอาดได้พบลิ้มเลือด ก้อนนึง เลยสงสัยว่า จะเกิดเป็นโครอะไรหรือป่าวครับและควรป้องกันหรือรักษายังไงครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Phop Sittichok,

                    สาเหตุของถ่ายอุจจาระเป็นเลือด  อาจเกิดจากก

                    1. ริดสีดวงทวาร เป็นสาเหตุที่พบได้บ่อย เกิดจากการโป่งพองของหลอดเลือดดำที่ทวารหนัก เมื่อออกแรงเบ่ง หรืออุจจาระแข็งครูดกับหลอดเลือด หลอดเลือดก็จะแตกออกทำให้มีเลือดออก โดยจะเป็นเลือดสีแดงสดหยดออกมาพร้อมกับอุจจาระหรือหลังถ่ายอุจจาระ บางรายเลือดอาจมีปริมาณมากได้

                      ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคริดสีดวง ได้แก่การมีท้องผูกเป็นประจำ กาiเบ่งถ่าย การนั่งถ่ายอุจจาระนาน หรือมีท้องเสียบ่อย ท้องเสียเรื้อรัง ใช้ยาสวนบ่อย น้ำหนักตัวมาก อายุที่มากขึ้น เป็นต้น

                      หากเลือดที่ออกมามีปริมาณพอสมควรและสัมผัสกับอากาศนาน เลือดก็จะเกาะตัวกลายเป็นก้อนเลือดหรือลิ่มเลือดได้

                  2. แผลปริขอบทวารหนัก หากก้อนอุจจาระเป็นก้อนใหญ่ หรือแข็ง ต้องออกแรงเบ่งมาก ก้อนอุจจาระอาจไปครูดกับเยื่อบุของทวารหนัก ทำให้เกิดเป็นแผล ซึ่งมักมีเลือดสีแดงสดติดออกมากับก้อนอุจจาระหรือติดกระดาษที่ใช้เช็ดก้น มักมีอาการปวดหรือเจ็บรูทวารหนักร่วมด้วย

                    ส่วนสาเหตุอื่นๆ นั้นพบได้น้อย และต้องมีอาการอื่นๆมากกว่านี้ร่วมด้วย เช่น ทวารหนักและไส้ตรงอักเสบ ลำไส้ใหญ่อักเสบเรื้อรัง ถุงผนังลำไส้ใหญ่อักเสบ ภาวะลำไส้ขาดเลือด มีเลือดออกจากหลอดอาหารหรือกระเพาะอาหารที่มีแผลหรือเส้นเลือดโป่งพอง มีติ่งเนื้อหรือก้อนเนื้อในลำไส้ใหญ่ มะเร็งลำไส้ใหญ่ เป็นต้น

                     ในเบื้องต้น ต้องพยายามอย่าให้ท้องผูก และให้ก้อนอุจจาระนิ่มโดยการดื่มน้ำเปล่ามากๆ เน้นทานผักและผลไม้ อาจทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารทีเป็นไฟเบอร์ร่วมด้วย หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอออล์ ไม่กลั้นหรือเบ่งถ่ายอุจจาระ ฝึกถ่ายให้เป็นเวลา หลีกเลี่ยงการอยู่ในท่านั่งเป็นเวลานานๆ ให้เปลี่ยนอิริยาบทสลับการเดินบ่อยๆ เป็นต้น

                     หากยังคงมีอาการถ่ายอุจจาระเป็นเลือดปริมาณมาก มีปวดท้องมาก เจ็บปวดรู ทวารมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ

    Phop Sittichok  Phop Sittichok
    สมาชิก
    ขอบคุณครับ