• มีอาการถ่ายเหลว ถ่ายเป็นลิ่มเลือดและมีมูก ปวดท้องบางครั้ง เกิดจากอะไร

  •  Wattana Top
    สมาชิก
    ผมมีอาการ ถ่ายเป็นเลือด ลิมเลือดพร้อมมูกคับ ไม่มีอาการแสบทางถวาร ปวดท้องบ้างครั้ง ถ่ายเหลวตลอด อยากทราบว่าเกิดจากไรคับ อาทิตเป็นนึง เป็น 3วัน

    สวัสดีครับ

    อาการถ่ายเป็นเลือดสด  เป็นอาการที่เกิดขึ้นจากความผิดปกติของระบบทางเดินอาหาร ซึ้งได้แก่ กระเพาะ สำไส้เล็ก ลำไส้ใหญ่ ไปจนถึงทวารหนัก

    สาเหตุที่เป็นไปได้มีหลายอย่าง ตามอวัยวะที่กล่าวไป เช่น

    • -ริดสีดวงทวาร
    • -แผลฉีกขาดที่รูทวารหนัก
    • -การอักเสบของทวารหนัก
    • -ลำไส้อักเสบ
    • -ถุงลำไส้อักเสบ
    • -สำไส้ขาดเลือด
    • -แผลในกระเพาะอาหาร
    • -เนื้องอกในทางเดินอาหาร

      การที่จะรู้ได้ว่าเกิดจากอะไรนั้น จะต้องได้รับการซักประวัติ ตรวจร่างกาย รวมไปถึงการส่งตรวจวิธีต่างๆ โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

      เบื้องต้นการดูแลตนเองเพื่อป้องกันอาการถ่ายเป็นเลือดคือ

      • การทานอาหารให้ถูกสุขลักษณะ เน้นทานอาหารที่มีกากใย
      • ดื่มน้ำให้เพียงพอ
      • ออกกำลังกายและขับถ่ายให้เป็นเวลา