• ถ่ายอุจจาระเป็นก้อนเล็ก และเป็นลมแรงๆ วันละ 10 ครั้ง ใช่ลำไส้ใหญ่อักเสบไหมค่ะ?

  • พอทานอาหารเข้าไป สักครู่จะปวดถ่าย ถ่ายออกเป็นลมแรงๆมีอุจระเพียงเล็กน้อยหรือบางครั้งไม่มีเลย อาจปวดถ่ายแบบนี้วันละมากถึง10ครั้ง ซึ่งบางครั้งก็ถ่ายไม่ออกเลย ไม่ได้เป็นทุกวันแต่เป็นบางวันล่าสุดเป็นหลังจากหายกรดไกลย้อนเหมือนมาลงข้างล่างแทน แพทย์ที่ไปพบวินิฉัยว่า ลำไส้ใหญ่อักเสบให้ยามาทาน บอกตรงๆว่าไม่แน่ใจค่ะ เขาไม่ให้ทานอาหารอะไรทั้งสิ้นนอกจากน้ำเกลือจนกว่าจะหายปวดท้อง ซึ่งเราก็ไม่ได้ปวดแค่มันรุมๆ ช่วยชี้แจงหรือคอนเฟิร์มให้หน่อยเถิดค่ะ ขอบพระคุณค่ะ

     สวัสดีค่ะคุณณัฏฐ์ชนากานต์ ใจศุกล  คุณมีปัญหาในเรื่องของระบบทางเดินอาหารจากที่เล่าอาการมานั้น ลักษณะจะคล้ายเรื่องของทั้งเรื่องกระเพาะอาหารและลำไส้ในเวลาเดียวกันค่ะ เนื่องจากคุณมีปัญหาเรื่องกรดไหลย้อนซึ่งเกิดเนื่องมาจากหูรูดบริเวณหลอดอาหารกับกระเพาะอาหารทำงานได้ไม่ดี การไหลย้อนของกรดเวลานอนราบ หรือเวลารับประทานอาหารมื้อใหญ่ หรืออาหารที่มีการกระตุ้นการหลั่งกรดมากๆๆ เช่น อาหารที่เผ็ดจัด เค็มจัด เปรี้ยวจัดค่ะ ทำให้ร่ายกายอาจมีการผลิตแก๊สมากขึ้นร่วมด้วย ทำให้ร่างกายต้องมีการขับแก๊สนี้ออกซึ่งอาจจะออกมาทางปากด้วยการเรอ หรือออกทางทวารหนักด้วยการผายลมอย่างใดอย่างหนึ่งหรือสองอย่างค่ะ แต่เรื่องอาการท้องผูกนั้นคงต้องมาดูกันอีกทีค่ะ เนื่องจากบางครั้งการเป็นกรดไหลย้อนทำให้รับประทานอาหารได้น้อยเนื่องจากกลัวปวดท้อง และกลัวแสบหน้าอกเวลาอาหารไม่ย่อยทำให้รับประทานอาหารได้น้อยลงทำให้มีอาหารที่จะถ่ายออกมาได้น้อยค่ะ ดังนั้น ในตอนนี้หมอแนะนำว่าให้รับประทานอาหารอ่อนๆ ก่อนค่ะ เช่น พวกข้าวต้ม หรือ น้ำแกง เป็นต้น ตอนกลางคืนให้นอนหัวสูงเล็กน้อย อาจใช้นอนสามเหลี่ยมช่วยก็ได้ค่ะ และ งดเครื่องดื่มพวกแอลกอฮอร์ ชา กาแฟ ในช่วงนี้ หรือ อาจจะร่วมกับการลดน้ำหนักร่วมด้วยจะทำให้อาการขอกรดไหลย้อนดีขึ้นค่ะ แต่อย่างไรก็ควรจะพบแพทย์อายุรกรรมระบบทางเดินอาหารถ้ายังมีอาการมากเพื่อตรวจพิเศษเพิ่มเติมค่ะ หมอเค็ง