• ถ่ายเป็นเลือดน้ำตาลคล้ำ มีโอกาสเป็นมะเร็งหรือไม่

  •  falamrai
    สมาชิก
    เสี่ยงเป็นมะเร็งไหม ถ่ายเป็นมูกเลือดสีคล้ำตลอดน้ำตาลบ้าง ท้องผูกท้องเสีย ท้องอืดลมเยอะผายลมน้อย ถ่ายขนาดก้อนหิน น้ำหนัดกินน้อยลง อยากอาหารน้อยลง อาหารไม่ย่อย ตรวจเลือดcbcทั่วไปปกติปัสสาวะปกติในช่วงผูก เคยถ่ายสีดำมาก่อนช่วงเดือนกันยา
    falamrai  falamrai
    สมาชิก
    เพิ่มเติม ท้องเกร็ง ปวดท้องเป็ยพักๆ อายุ20 ประวัติตรอบครัวไม่มีใครเป็นครับ

    สวัสดีค่ะคุณ falamrai

    อาการถ่ายอุจจาระเป็นเลือดนั้นสามารถเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุด้วยกันสามารถแบ่งประเภทอย่างง่ายๆ คือ มีเลือดออกที่ระบบทางเดินอาหารส่วนล่าง และ เลือดออกที่ทางเดินอาหารส่วนบน

    ในส่วนของโรคที่มีเลือดออกที่ทางเดินอาหารส่วนล่าง อาทิ โรคริดสีดวงทวาร แผลบริเวณหูรูดก้น ติ่งเนื้อในลำใส้ ไปจนถึงอาการแรกเริ่มของโรคมะเร็งลำใส้ใหญ่อีกด้วย ซึ่งอาการแสดงในแต่ละโรคนั้นมีความแตกต่างกันออกไป

    โรคริดสีดวงทวารนั้นอาการมักมีเลือดสดสีแดงออกมาในตอนแบ่งถ่าย เลือดไม่ผสมไปกับอุจจาระ และ อาจรู้สึกถึงก้อนเนื้อผลุบโผล่ออกมาบริเวณทวารหนักร่วมด้วย ในบางรายที่มีความรุนแรงของโรคมากอาจพบว่าก้อนเนื้อนั้นไม่สามารถกลับเข้าไปในทวารหนักได้

    โรคแผลบริเวณหูรูดทวารหนัก อาการเลือดออกทางทวารหนักนั้นมักพบเป็นเลือดแดงสดติดออกมาเล็กน้อยหลังถ่ายอุจจาระ แต่จะมีอาการปวดรูทวารเป็นอาการหลัก

    โรคมะเร็งลำใส้ใหญ่สามารถมาด้วยหลากหลายอาการ เช่น อาการถ่ายเป็นเลือด อาการลำใส้อุดตัน ไม่ถ่ายไม่ผายลม มีอาการท้องผูกสลับกับท้องเสีย หรืออาจคลำได้ก้อนบริเวณหน้าท้อง ในรายที่รุนแรงอาจพบน้ำหนักลดปริมมาณมากร่วมด้วย โรคมะเร็งมักพบในผู้ป่วยที่มีอายุมากหรือสูงวัย อย่างไรก็ตามหากมีประวัติคนในครอบครัวเป็นโรคมะเร็งลำใส้ หรือ มะเร็งรังไข่ มะเร็งเต้านมร่วมด้วยอาจมีความเป็นไปได้ที่จะเป็นโรคทางกรรมพันธ์ และ มีโอกาสเป็นมะเร็งตั้งแต่อายุน้อยได้ ซึ่งควรทำการตรวจวินิจฉัยเพิ่มเติมจากแพทย์

    นอกจากเลือดที่ออกในทางเดินอาหารส่วนล่างแล้วหากมีเลือดออกที่ทางเดินอาหารส่วนบนก็สามารถพบอุจจาระเป็นเลือดได้แต่มักจะมีลักษณะเป็นเลือดสีดำคล้ำคล้ายยางมะตอย และ มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ โดยที่โรคที่พบมากที่สุดนั่นก็คือโรคกระเพาะ อันเนื่องมากจากกรดที่มีปริมาณมากทำให้เกิดแผลในกระเพาะและมีเลือดไหลออกมาในที่สุด

    อย่างไรก็ตามอาการถ่ายเป็นเลือดเป็นอาการที่ไม่ปกติ แนะนำให้ทำการตรวจเพิ่มเติมกับแพทย์ เพื่อทำการค้นหาทางห้องปฏิบัติการและให้คำวินิจฉัยต่อไปค่ะ ในการรักษาเบื้องต้นคือไม่ควรให้เกิดการท้องผูกเกิดขึ้น ควรดื่มน้ำ และ ทานอาหารที่มีกากใยมากๆ ไม่กลั้นอุจจาระเป็นต้น