• ถ่ายอุจจาระแล้วมีเลือดหยดตามมา เจ็บท้องข้างซ้ายล่างนิดหน่อย สาเหตุเกิดจากอะไร

  •  Apichaya Intakat
    สมาชิก

    คุณหมอคะ พอดีหนูกลุ้มใจมาก 2วันนี้หนูถ่ายอุจระแล้วมีเลือดหยดตามมา แต่ไม่มากนะคะนิดเดียว สัก2-3หยด ถ่ายอุจระก็ปกติดีวันนี้แต่ยังมีเลือดหยดนิดหน่อยคะ เจ็บท้องข้างซ้ายล่างนิดหน่อยไม่มาก จี๊ดๆ สาเหตุมันเป็นอะไรคะ คิดมาก มากตอนนี้คะ กลัวจะเป็นอะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ Apichaya Intakat

                 การมีเลือดสดหยดตามหลังการถ่ายอุจจาระ สาเหตุที่พบได้บ่อย มักเกิดจาก

                 1.  ริดสีดวงทวารภายใน เกิดจากการโป่งพองของหลอดเลือดดำที่ทวารหนัก เมื่อออกแรงเบ่ง หรืออุจจาระแข็งครูดกับหลอดเลือด หลอดเลือดก็จะแตกออกทำให้มีเลือดออก โดยจะเป็นเลือดสีแดงสดหยดออกมาพร้อมกับอุจจาระหรือหลังถ่ายอุจจาระ บางรายเลือดอาจมีปริมาณมากได้

                      ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคริดสีดวง ได้แก่การมีท้องผูกเป็นประจำ การเบ่งถ่าย การนั่งถ่ายอุจจาระนาน หรือมีท้องเสียบ่อย ท้องเสียเรื้อรัง ใช้ยาสวนบ่อย น้ำหนักตัวมาก อายุที่มากขึ้น เป็นต้น

                    2. แผลปริขอบทวารหนัก หากก้อนอุจจาระเป็นก้อนใหญ่ หรือแข็ง ต้องออกแรงเบ่งมาก ก้อนอุจจาระอาจไปครูดกับเยื่อบุของทวารหนัก ทำให้เกิดเป็นแผล ซึ่งมักมีเลือดสีแดงสดติดออกมากับก้อนอุจจาระหรือติดกระดาษที่ใช้เช็ดก้น และมักมีอาการปวดหรือเจ็บรูทวารหนักร่วมด้วย

                   สำหรับสาเหตุอื่นๆ นั้นพบได้น้อย และมักมีอาการอื่นๆ อีกหลายอย่างร่วมด้วย เช่น

                - ทวารหนักและไส้ตรงอักเสบ ลำไส้ใหญ่อักเสบเรื้อรัง

                - ถุงผนังลำไส้ใหญ่อักเสบ

                - ภาวะลำไส้ขาดเลือด

                - มีเลือดออกจากหลอดอาหารหรือกระเพาะอาหารที่มีแผลหรือเส้นเลือดโป่งพอง

                - มีติ่งเนื้อหรือก้อนเนื้อในลำไส้ใหญ่ มะเร็งลำไส้ใหญ่

                 ในเบื้องต้น หากมีอาการท้องผูก ต้องอย่าให้ท้องผูก และต้องให้ก้อนอุจจาระนิ่ม โดยการดื่มน้ำมากๆ เน้นทานผักและผลไม้ อาจทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารทีเป็นไฟเบอร์ร่วมด้วย หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอออล์ ไม่กลั้นหรือเบ่งถ่ายอุจจาระ ฝึกถ่ายให้เป็นเวลา หลีกเลี่ยงการอยู่ในท่านั่งเป็นเวลานานๆ ให้เปลี่ยนอิริยาบทสลับการเดินบ่อยๆ หากถ่ายอุจจาระเป็นเลือดปริมาณมาก ควรพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ

                  ส่วนอาการปวดท้องด้านล่างซ้าย หากมีอาการท้องผูกอยู่ ก็ย่อมเป็นสาเหตุได้ หากอาการปวดไม่รุนแรง ก็ไม่น่ากังวลแต่อย่างใดค่ะ