• ถ่ายอุจจาระ ลักษณะเหลวๆ มีสีเหลือง บางครั้งสีเหลืองออกน้ำตาล ไม่ปวดท้อง ไม่มีไข้ อยากทราบว่ามันผิดปกติหรือเปล่าคะ

  •  beeisname
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูถ่ายอุจจาระไม่เป็นก้อนมาประมาน 10 วัน ลักษณะ อุจจาระมีสีเหลือง บางครั้งสีเหลืองออกน้ำตาล ไม่เป็นก้อนหรือไม่มีรูปร่าง เหลวๆ เป็นเนื้อๆ ไม่มีอากาศปวดท้อง เป็นไข้ ใดๆ อยากทราบว่ามันผิดปกติหรือเปล่าคะ เพราะรู้สึกก่อนหน้าที่จะเป็น กินแกงเผ็ดติดกัน 3วัน เลยคิดว่าเกี่ยวกับแกงที่กินไปเพราะแรกๆถ่ายมีอาการแสบแปปนึงหลังถ่าย ช่วยแนะนำบอกหน่อยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ beeisname,

                    ปกติคนเราควรถ่ายอุจจาระทุกวัน หากถ่ายน้อยกว่า 3 ครั้งต่อสัปดาห์ถือว่ามีท้องผูก หรือหากถ่ายมากกว่า 3ครั้งต่อวัน เรียกว่ามีท้องเสีย

                    อุจจาระที่ปกติจะมีสีน้ำตาล หรือน้ำตาลออกเหลือง หากค้างอยู่ในลำไส้นานหลายวัน สีของอุจจาระจะเข้มขึ้น นอกจากนี้ อาหาร เครื่องดื่ม ยา หรืออะไรที่เราทานลงไปอาจมีผลต่อสีของอุจจาระได้ เช่น หากทานอาหารที่มีไขมันมาก หรือดื่มนมมากอุจจาระก็จะสีเหลือง หากทานผักผลไม้ประเภทบีทรูท มะเขือเทศ มะละกอมาก อุจจาระอาจมีสีออกชมพู เป็นต้น

                     อุจจาระปกติมักเป็นก้อนค่อนแข็งหรือก้อนอ่อน แต่หากออกเหลว แต่ถ่ายเพียงวันละครั้งเหมือนกับมี่คุณ beeisname กำลังเป็นอยู่ ถือว่ามีความผิดปกติเล็กน้อย ไม่ใช่อาการท้องเสีย และไม่จำเป็นว่าต้องเกิดจากการทานอาหารที่บูดหรือเน่าเสีย อาจเป็นเพียงแค่อาหารบางอย่างที่รบกวนระบบการย่อยของร่างกาย ทำให้ร่างกายสร้างมูก หรือเมือกขึ้นมา และทำให้อุจจาระเหลวกว่าปกติได้ ซึ่งในกรณีของคุณ beeisname อาจเกิดจากแกงเผ็ดที่กล่าวก็ได้ค่ะ

                   แต่หากถ่ายบ่อยเกินวัน 3 ครั้ง มีกลิ่นเหม็นรุนแรงผิดปกติ อุจจาระมีเลือดปน หรือสีของอุจจาระเป็นสีดำออกเหลวคล้ายยางมะตอย หรือมีอาการปวดท้อง มีไข้ร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษานะคะ

                 ในเบื้องต้นแนะนำให้หยุดทานอาหารรสจัดรวมถึงเผ็ดจัดไปก่อนค่ะ ทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่มีไขมันมาก งดเครื่องดื่มต่างๆ รวมถึงวิตามินหรืออาหารเสริมที่ไม่เคยทานมาก่อนไปก่อนค่ะ และควรดื่มน้ำเปล่าที่สะอาดให้มากๆด้วยค่ะ เพื่อชดเชยน้ำที่เสียไปกับอุจจาระค่ะ ขอให้อาการหายไวไวนะคะ