• ถ่ายออกมาเป็ดเลือด 2 วันแล้ว จะเป็นมะเร็งไหม

  •  Mookda Dokchawfay
    สมาชิก
    ถ่ายออกมาเป็ดเลือด2วันแล้วค่ะกลัวจะเป็นมะเร็งลำใสค่ะ
    Mookda Dokchawfay  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mookda Dokchawfay

    การถ่ายเป็นเลือดนั้น หากเป็นเฉียบพลัน จะนึกถึงสาเหตุเกี่ยวกับการติดเชื้อในบริเวณลำไส้มากกว่าเรื่องการเป็นมะเร็งค่ะ โดยหากมีถ่ายเหลวมีมูกเลือดปน ไข้สูง ปวดท้องนั้นอาจเป็นลำไส้ติดเชื้อรุนแรงได้ ควรจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และอาจจะต้องได้ยาฆ่าเชื้อร่วมกับให้น้ำเกลือทางหลอดเลือด

    สาเหตุอื่นๆเช่นริดสีดวงทวารหนัก แผลที่บริเวณทวารหนัก ฝีทวารหนัก ส่วนการเป็นมะเร็งลำไส้นั้นอาจจะต้องมีอาการมาเรื้อรัง มักมีขับถ่ายเปลี่ยนแปลง น้ำหนักลดร่วมด้วยค่ะ

    หากไม่สบายใจ ควรไปพบแพทย์เพื่อคัดกรองเรื่องมะเร็งลำไส้ได้ ในระหว่างนี้กินผักผลไม้ให้มาก ขับถ่ายให้เป็นเวลา ดื่มน้ำให้เพียงพอ