• ถ่ายมีเลือดออกมานิดหน่อย และเจ็บที่รูทวาร ท้องผูกสลับท้องเสีย มีอาการไอ เจ็บคอ เป็นอาการอะไร

  •  Ratta AA
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ มีเรื่องจะสอบถาม 2 เรื่องนะคะ

    1. อยากถามเรื่องการขับถ่ายค่ะ 2-3 วันที่ผ่านมา มีอาการถ่ายแล้วเจ็บที่รูทวารค่ะ และมีอาการเลือดออก ก่อนหน้าจะมีอาการเลือดออกมีถ่ายเหลวและถ่ายปกติสลับกันค่ะ  บางทีก็ท้องอืด บางทีก็ท้องเสียค่ะ

    2. มีอาการไอนิดหน่อย มีเสมหะใส ไม่เยอะ ไม่มีน้ำมูก ตัวไม่ร้อน และเจ็บใต้ราวนมขวาค่ะ อาการแบบนี้อาการหวัดธรรมดาไหมคะ หรือ ต้องไปพบหมอ คะ

    ขอบคุณค่ะ

    Ratta AA  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ratta AA

    อาการถ่ายเป็นเลือดและเจ็บที่รูทวารนั้นอาจจะเกิดจากการมีริดสีดวงทวาร มีฝีทวารหนัก แผลที่ทวารหนัก หรือมีลำไส้ตรงหรือลำไส้ใหญ่อักเสบ มีติ่งเนื้อในลำไส้ใหญ่เป็นต้น

    โดยหากมีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลง ถ่ายเป็นเลือด น้ำหนักลด ท้องอืดบ่อยๆ อาจจะนึกถึงกลุ่มเนื้องอกในลำไส้ใหญ่ได้เช่นกัน ควรจะไปตรวจเพิ่มเติมค่ะ เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ ขับถ่ายให้เป็นเวลา กินอาหารเน้นผักและผลไม้

    ส่วนอาการไอ มีเสมหะนั้น อาจจะเกิดจากคออักเสบจากเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรีย ภูมิแพ้จมูก หรือไซนัสอักเสบ หากเป็นเล็กน้อย สามารถรับประทานยาตามอาการไปก่อน ถ้าไม่ดีขึ้น มีไข้สูง หรือมีประวัติเดินทางไปต่างประเทศภายใน 14 วัน ควรรีบไปพบแพทย์