• อายุ 39 ปี ถ่ายมีเลือดออกประมาณ 2 ครั้งต่อปี เกิดจากอะไร ขับถ่ายทุกวันตอนเช้า

  •  Jakkrit Jandang
    สมาชิก
    สวัสดีครับ อายุ39 ถ่ายเป็นเลือดหนึ่งปีเป็น ประมาณสองครั้ง ไม่รู้เกี่ยงข้องกันมั้ย ครั้งแรกเดือน7ปี61 ไปหาหมอ แต่ไม่ได้โดยทันที หมอบอกต้องมาทันทีที่เป็น ล่าสุด21เดือน1ปี62 ถ่ายเป็นเลือดตอนเช้า 1. ปกติจะชอบถ่ายตอนเช้า กินน้ำ1แก้วก็ปวดเลย เป็นการบังคับถ่ายรึเปล่าครับ 2ก่อนเป็นล่าสุด มีลดปริมาณอาหาร และมีหิวอาหารก่อนนอน แต่ไม่ได้กิน 3ก่อนเป็น1วันถ่ายบ่อยมาก 4ครั้งเลยแต่ถ่ายออกปกติ ไม่ต้องเบ่งมาก ขอบคุณ
    Jakkrit Jandang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ คุณ Jakkrit Jandang

    อาการถ่ายเป็นเลือดโดยส่วนใหญ่ถ้าไม่มีอาการอื่นร่วมด้วยเช่น ถ่ายเหลวสลับท้องผูก น้ำหนักลด ก็น่าจะเป็นความผิดปกติตรงทวารหนักเช่นมีริดสีดวงทวาร มีแผลที่ทางเดินอาหารส่วนล่าง การรักษาเบื้องต้นคือรับประทานผักผลไม้มากๆ ดื่มน้ำเยอะๆ อย่าให้ท้องผูก ถ้ามีก้อนโผล่ออกมาหรือปวดที่ก้อนมาก หมอแนะนำไปพบศัลยแพทย์ อาจต้องทำการรักษาเช่นการจี้เพื่อทำลายเส้นเลือดฝอยหรือตัดเอาริดสีดวงออกค่ะ