• เด็ก 1 ขวบถ่ายมีเลือดปน อาเจียน มีไข้ขึ้นๆลงๆ เป็นอาการอะไร

  •  Moon Wi
    สมาชิก

    เด็กอายุ 1 ขวบมีอาการถ่ายออกมามีเลือดปน มีไข้ขึ้นๆ ลงๆ มีอาเจียรเวลากินนม

    Moon Wi  Moon Wi
    สมาชิก

    Moon Wi
    Sep 25, 2019 at 08:49 AM

    เด็กอายุ 1 ขวบมีอาการถ่ายออกมามีเลือดปน มีไข้ขึ้นๆ ลงๆ มีอาเจียรเวลากินนม หมอบอกเป็นลำไส้อักเสบ รักษามาสี่วันแล้ว ยังมีเลือดออกเวลาถ่ายอยู่ แต่ไม่มีไข้แล้ว แบบนี้ต้องแอดมิทเข้า รพ. มั้ยคะ

    Moon Wi  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Moon Wi

    การถ่ายมีเลือดปนในเด็กอาจเกิดจากลำไส้ติดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส หรือเกิดจากลำไส้มีการกลืนกัน ลำไส้อุดตันเป็นบางส่วน ลำไส้ขาดเลือดเป็นต้น

    หากมีไข้สูง อาเจียนมาก ปวดท้องมาก ถ่ายเป็นเลือด ควรรีบไปพบกุมารแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ในระหว่างนี้ดื่มน้ำมากๆ กินยาลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมง รับประทานยาแก้อาเจียน รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาด