• ถ่ายอุจจาระแล้วปนเลือดสีแดงสด แสบตรงทวารหนัก เสี่ยงเป็นมะเร็งทวารหนักไหม

  •  Pom Chanmat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอมีเรื่องปรึกษาค่ะ ปกติหนูเป็นริดสีดวงทวาร เรื่องมีอยู่ว่า2-3วันที่ผ่านมาหนูถ่ายอุจจาระแล้วปนเลือดสีแดงสด แล้วรู้สึกแสบตรงทวารหนัก หลังจากถ่ายเสร็จเลือดก็จะหยุดไหล แต่เวลาเข้าห้องน้ำปัสสาวะ ใช้กระดาษทิชชู่เช็ด กลับยังมีเลือดสีแดงสดเปื้อนกระดาษทิชชู่ค่ะ แล้วอารการแบบนี้มีความเสี่ยงเป็นมะเร็งลำไส้หรือเปล่าคะคุณหมอ ตอนนี้เป็นกังวลมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pom Chanmat,

                       สาเหตุของถ่ายอุจจาระปนเลือดแดงสด อาจเกิดจาก

                        1. ริดสีดวงทวารชนิดภายใน  ซึ่งเกิดจากหลอดเลือดบริเวณทวารหนักมีการโป่งพองออก เมื่อหลอดเลือดถูกครูดด้วยอุจจาระหรือแตกออกจากแรงเบ่ง จะทำให้มีเลือดออก โดยจะเป็นเลือดสีแดงสดหยดออกมาพร้อมกับอุจจาระหรือหลังถ่ายอุจจาระ บางรายเลือดอาจมีปริมาณมากได้ มักไม่ได้ทำให้เจ็บหรือปวดรูทวาร สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการมีท้องผูก หรืออาจเกิดจากการตั้งครรภ์ การเบ่งอุจจาระ การนั่งถ่ายอุจจาระเป็นเวลานาน มีอุจจาระเสียเรื้อรัง โรคอ้วน การมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก เป็นต้น

                        2. แผลปริขอบทวารหนัก หากก้อนอุจจาระเป็นก้อนใหญ่ หรือแข็ง ต้องออกแรงเบ่งมาก ก้อนอุจจาระอาจไปครูดกับเยื่อบุของทวารหนัก ทำให้เกิดเป็นแผล ซึ่งมักมีเลือดสีแดงสดติดออกมากับก้อนอุจจาระหรือติดกระดาษที่ใช้เช็ดก้น มักมีอาการปวดหรือเจ็บรูทวารหนักร่วมด้วย

                        นอกจากนี้ อาจเกิดจาก 2 สาเหตุร่วมกันก็ได้

                        ส่วนสาเหตุอื่นๆ นั้นพบได้น้อย และต้องมีอาการอื่นๆมากกว่านี้ร่วมด้วย เช่น ทวารหนักและไส้ตรงอักเสบ ลำไส้ใหญ่อักเสบเรื้อรัง ภาวะลำไส้ขาดเลือด มีเลือดออกจากหลอดเลือดที่โป่งพองที่เกิดขึ้นในหลอดอาหาร (มักพบในผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์มาก หรือเป็นโรคตับแข็ง) มีติ่งเนื้อหรือก้อนเนื้อในลำไส้ใหญ่ มะเร็งลำไส้ใหญ่ เป็นต้น

                        สำหรับมะเร็งลำไส้ใหญ่นั้น นอกจากจะมีถ่ายอุจจาะปนเลือดหรือเป็นเลือดแล้ว ที่สำคัญจะมีอาการเบื่ออาหาร น้ำหนักลดอย่างมีนัยสำคัญ คือ มากกว่า 5% ของน้ำหนักตัว  ปวดท้องเรื้อรัง เป็นต้น อีกทั้งมักจะพบในคนอายุมากกว่า 50 ปี ดังนั้น หากไม่มีอาการอื่นๆ ร่วม ก็ไม่น่าเป็นโรมะเร็งลำไส้ใหญ่ค่ะ

                       ในเบื้องต้น หากมีอาการท้องผูก ต้องอย่าให้ท้องผูก และต้องให้ก้อนอุจจาระนิ่ม โดยการดื่มน้ำมากๆ เน้นทานผักและผลไม้ อาจทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารทีเป็นไฟเบอร์ร่วมด้วย หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอออล์ ไม่กลั้นหรือเบ่งถ่ายอุจจาระ ฝึกถ่ายให้เป็นเวลา หลีกเลี่ยงการอยู่ในท่านั่งเป็นเวลานานๆ ให้เปลี่ยนอิริยาบทสลับการเดินบ่อยๆ หากยังคงถ่ายอุจจาระเป็นเลือดปริมาณมาก ควรพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ