• ถ่ายปนเลือด มีมูก เจ็บท้องด้านซ้ายล่าง เกิดจากอะไร

  •  Lisablackpink
    สมาชิก
    มีอาการท้องผูกแล้วมีมูกขาวขุ่นปนมาด้วยและมีเลือดติดมากับอุจจาระ ไม่ปวดท้อง 3วันก่อนถ่ายถ่ายอุจจาระแข็งและเหลวตามลำดับ เจ็บจี๊ดที่ท้องซ้ายด้านล้างเจ็บเหมือนเข็มทิ่ม แต่ไม่รุนแรงพอทำให้เรารำคาญแต่เจ็บเป็นระยะ

    สวัสดีค่ะ

    อาการถ่ายปนเลือด   ที่พบในกรณีที่มีอาการท้องผูกร่วมกับกับปวดท้องด้านซ้ายด้านล่าง  นั้นเป็นอาการที่เกิดขึ้นจากความผิดปกติของระบบทางเดินอาหาร เช่น สำไส้เล็ก ลำไส้ใหญ่ ไปจนถึงทวารหนัก โดยอาจจะเกิดได้จากสาเหตุต่อไปนี้ค่ะ

    • ริดสีดวงทวาร(hemorrhoid)
    • แผลฉีกขาดที่รูทวารหนัก(anal fissure)
    • ลำไส้อักเสบ(colitis)
    • ถุงลำไส้อักเสบ(diverticulitis)
    • เนื้องอกในทางเดินอาหาร

    การที่จะได้การวินิฉัยที่ถูกต้องนั้น จะต้องได้รับการซักประวัติ ตรวจร่างกาย รวมไปถึงการส่งตรวจวิธีต่างๆเช่นการตรวจทางทวารหนัก การส่องกล้องเพื่อเข้าไปตรวจในทวารหนัก การตรวจหาตัวอย่างอุจจาระ รวมไปถึงอาจจะต้องทำการการตัดชิ้นเนื้อไปตรวจ โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งการส่งตรวจอะไรบ้างนั้นขึ้นกับการตรวจร่างกายโดยละเอียดค่ะ

    เบื้องต้นการดูแลตนเองเพื่อป้องกันอาการถ่ายเป็นเลือดคือ การทานอาหารให้ถูกสุขลักษณะ เน้นทานอาหารที่มีกากใย ดื่มน้ำให้เพียงพอ ออกกำลังกายและขับถ่ายให้เป็นเวลาค่ะ และแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ การรักษาให้หายขาดจำเป็นต้องรักษาที่สาเหตุค่ะ