• ถ่ายปนเลือดออกมาเล็กน้อย เกิดจากอะไร และสามารถเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ไหม

  •  jkolo
    สมาชิก
    อายุ20ค่ะ สองสามวันนี้ถ่ายออกมาแล้วทีเลือดปนเล็กน้อยเกิดจากอะไรคะ และสามารถเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ไหมคะอายุ20ปี
    jkolo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ jkolo

    อาการถ่ายปนเลือดออกมาเล็กน้อยนั้น อาจจะเกิดจาก ริดสีดวงทวารหนักที่จะ ทำให้ถ่ายลำบาก อุจจาระแข็ง อาจมีเลือดปนได้เป็นสาเหตุที่พบได้บ่อย อาจะเจ็บหรือไม่เจ็บก็ได้ สาเหตุอื่นๆเช่น มีแผลฉีกขาดที่รูทวารหนักจากการขับอุจจาระที่แข็งตัวจากอาการท้องผูก ทวารหนักและไส้ตรงอักเสบ ลำไส้ใหญ่อักเสบ มีติ่งเนื้อหรือเนื้องอกในลำไส้ใหญ่

    ในเบื้องต้นควรรับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำมากๆ ฝึกการขับถ่ายให้เป็นเวลาและไม่นั่งถ่ายนานจนเกินไป  และสังเกตอาการ ถ้ายังถายเป็นเลือดออกมามาก เป็นตลอด เจ็บปวดร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์ ส่วนภาวะมะเร็งลำไส้ใหญ่นั้น ยังคิดถึงได้น้อยในคนอายุน้อย ที่ไม่มีประวัติคนในครอบครัวสายตรงเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ และส่วนมากอาจจะมีอาการอื่นๆนอกจากถ่ายเป็นเลือดด้วยเช่นน้ำหนักลดเร็ว การขับถ่ายเปลี่ยนแปลง มีท้องผูกสลับท้องเสีย

    jkolo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ jkolo

    อาการถ่ายปนเลือดออกมาเล็กน้อยนั้น อาจจะเกิดจาก ริดสีดวงทวารหนักที่จะ ทำให้ถ่ายลำบาก อุจจาระแข็ง อาจมีเลือดปนได้เป็นสาเหตุที่พบได้บ่อย อาจะเจ็บหรือไม่เจ็บก็ได้ สาเหตุอื่นๆเช่น มีแผลฉีกขาดที่รูทวารหนักจากการขับอุจจาระที่แข็งตัวจากอาการท้องผูก ทวารหนักและไส้ตรงอักเสบ ลำไส้ใหญ่อักเสบ มีติ่งเนื้อหรือเนื้องอกในลำไส้ใหญ่

    ในเบื้องต้นควรรับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำมากๆ ฝึกการขับถ่ายให้เป็นเวลาและไม่นั่งถ่ายนานจนเกินไป  และสังเกตอาการ ถ้ายังถายเป็นเลือดออกมามาก เป็นตลอด เจ็บปวดร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์ ส่วนภาวะมะเร็งลำไส้ใหญ่นั้น ยังคิดถึงได้น้อยในคนอายุน้อย ที่ไม่มีประวัติคนในครอบครัวสายตรงเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ และส่วนมากอาจจะมีอาการอื่นๆนอกจากถ่ายเป็นเลือดด้วยเช่นน้ำหนักลดเร็ว การขับถ่ายเปลี่ยนแปลง มีท้องผูกสลับท้องเสีย