• ถ่ายเป็นเลือด

  •
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูถ่ายท้องตามปกติเหมือนที่ผ่านมาทุกวันแต่2 วันนี้ หนูถ่ายออกมาพร้อมเลือดค่อนข้างเยอะ หนูอยากรู้ว่าเกิดจากอะไรและมีวิธีในการรักษาเบื้องต้นยังไงบ้างคะ ตอนนี้หนูกังวลมาก ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    การขับถ่ายออกมาเป็นเลือดเป็นผลมาจากอวัยวะที่เกี่ยวข้องกับระบบขับถ่ายได้รับความเสียหาย จึงเกิดภาวะเลือดออก โดยสาเหตุที่มักเป็นที่มาของอาการถ่ายเป็นเลือด ได้แก่ ริดสีดวงทวาร มีแผลฉีกขาดที่รูทวารหนักจากการขับอุจจาระที่แข็งตัวจากอาการท้องผูก ทวารหนักและไส้ตรงอักเสบ ลำไส้ใหญ่อักเสบ มีติ่งเนื้อในลำไส้ใหญ่ ความผิดปกติของเส้นเลือดในลำไส้ มะเร็ง การวิจนิจฉัยได้จากการตรวจร่างกาย การตรวจทวารหนัก หรืออื่น ๆ ตามความเหมาะสม โดยโรคที่พบได้บ่อย ได้แก่ ริดสีดวง ซึ่งพบได้ทั้งแบบมีก้อนชัดเจนและเห็นไม่ชัดเจนจากภายนอก  แผลที่ทวารมักรู้สึกเจ็บที่ก้นเมื่อขับถ่ายค่ะ สามารถรักษาได้ อย่าเพิ่งกังลมากจนเกินไปนะคะ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อปรึกษาตรวจเพิ่มเติม และควรรีบไปพบแพทย์เมื่อมีอาการต่อไปนี้ หายใจลำบาก ใจสั่น หน้ามืด คล้ายจะเป็นลม

    อ่านเพิ่ม ถ่ายเป็นเลือด  ริดสีดวง