• ตอนนี้อายุ20ปีแล้วค่ะจะชอบมีอาการเหมือนเป็นหอบแน่นหน้าอก เหนื่อยง่าย จะเกี่ยวกับที่ถูกไฟช็อตรึป่าวคะ

  •  パナ〜ダ スズキ
    สมาชิก
    ตอนเด็กๆอายุประมาน4-5 ขวบ ถูกไฟช็อตเพราะไฟรั่ว. แล้วความรู้สึกตอนนั้นมันบีบหัวใจ หัวใจเต้นเร็วมากและชาไปทั้งตัว. หูอื้อไม่มีแรงหายใจไม่ออก มีแผลจากการถูกช็อต. จนต้องไป ร.พ. แต่ตอนนี้อายุ20ปีแล้วค่ะจะชอบมีอาการเหมือนเป็นหอบแน่นหน้าอก เหนื่อยง่าย เวลาที่ออกกำลังกายหรือวิ่ง แล้วจะมีอาการแน่นหน้าอก *จะเป็นอะไรมากไหมคะ *จะเกี่ยวกับที่ถูกไฟช็อตรึป่าวคะ??
    パナ〜ダ スズキ  パナ〜ダ スズキ
    สมาชิก
    *แต่อาการโดยรวมตอนที่ถูกไฟช็อต จำไม่ค่อยได้เท่าไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    อาการหายใจเหนื่อย หายใจไม่อิ่ม หรือหายใจลำบาก เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

    • สาเหตุเกี่ยวกับทางเดินหายใจ อย่างเยื่อบุจมูกบวมทำให้คัดจมูก เป็นภูมิแพ้อากาศหรือภูมิแพ้จมูก เป็นหอบหืด หลอดลมอักเสบเรื้อรัง

    • สาเหตุเกี่ยวกับหัวใจ ซึ่งอาจมีอาการเจ็บบริเวณหน้าอก หรืออาการบวมร่วมด้วย

    • สาเหตุเกี่ยวกับทรวงอก ทำให้หายใจไม่สะดวก

    • สาเหตุอื่น ๆ อย่างภาวะซีด มีความผิดปกติของน้ำตาลเกลือแร่ในร่างกาย สาเหตุทางอารมณ์ จิตใจ อย่างความวิตกกังวล หรือแพนิค (panic) หรือการออกกำลังกายใช้แรงอย่างหนัก ก็สามารถทำให้การหายใจติดขัดได้

      อาจไม่เกี่ยวกับการถูกไฟช็อตเมื่อนานมาแล้วค่ะ

      แนะนำว่า หากยังมีอาการอยู่ ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ  แต่หากว่ามีอาการหน้ามืด เป็นลม เหนื่อยมากกว่าปกติ ควรต้องรีบพบแพทย์ค่ะ