• ถูกหนูข่วนบริเวณปาก ฉีดวัคซีนบาดทะยักและโรคพิษสุนัขบ้าไปแล้ว 1รอบ ถ้าไม่ไปฉีดต่อ จะเป็นอะไรไหม

  • ถ้าหากเราถูกหนูปากข่วนบริเวณปาก แล้วฉีดยาไปแล้วยาบาทยัก+โรคพิษสุนัขบ้าไปแล้ว 1รอบ ปล้วครั้งถัดๆปเราไม่ได้ไปฉีดจะเป็นไรไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ฐิติวัฒน์ สาระวาท,

                       การถูกหนูข่วนที่ปาก หากเกิดบาดแผลขึ้น ไม่ว่าจะเป็นแผลถลอกหรือแผลเปิดมีเลือดออก ก็อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ ดังนั้น ควรฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าให้ครบตามกำหนดนัดค่ะ โดยหากเป็นการฉีดเข้าชั้นกล้าม จะฉีดทั้งหมด 5 ครั้ง หากเป็นการฉีดเข้าชั้นใต้ผิวหนังจะฉีดทั้งหมด 4 ครั้ง

                        ดังนั้น หากฉีดไปเพียง 1 ครั้ง ก็จะไม่สามารถช่วยป้องกันการเป็นโรคพิษสุนัขบ้าได้ ในกรณีที่หากเกิดการติดเชื้อมา

                        สำหรับวัคซีนป้องกันบาดทะยักนั้น หากในสมัยเด็ก เคยได้ฉีดวัคซีนครบตามกำหนดอายุ ก็จะถือว่าได้ฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักครบแล้ว ดังนั้น เมื่อเกิดบาดแผลขึ้นจากการถูกหนูข่วน การฉีดวัคซีนในครั้งนี้ก็จะถือเป็นการฉีดกระตุ้นค่ะ ซึ่งการฉีดไปเพียง 1 เข็มก็ถือว่าเพียงพอแล้ว ไม่ต้องฉีดเพิ่มอีกค่ะ