• ถูกผึ้งต่อยไม่มีปัญหาไข้หรือหายใจลำบาก แต่ตาบวมทำอย่างไรให้ตาหายบวม

  •  Niparat Kumkreng
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันถูกผึ้งต่อยที่คิ้วเมื่อวานเย็น และมีอาการบวมที่รอบตา ตา และโหนกแก้ม แต่ไม่มีอาการหายใจขัดหรือมีไข้ อยากทราบวิธีลดบวมค่ะ เพราะหน้าตอนนี้เหมือนคนถูกซ้อมเลย ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Niparat Kumkreng

    อาการแพ้พิษของผึ้ง ก่อนอื่นต้องมีความมั่นใจก่อนนะค่ะ ว่าไม่มีผื่น และไม่มีอาการบวมรอบปากค่ะ เพราะอาจจะทำให้หายใจไม่ได้ค่ะ และไม่มีอาการหอบ หรือ เหมือนขาดอากาศหลอดลมตีบ นี่สำคัญมากค่ะ

    ถ้าไม่มีอาการ ต่อมา  ให้ทำดังนี้ค่ะ

    • เอาเหล็กไนออกก่อนค่ะ
    • แล้วเอาน้ำแข็งประคบ
    • รับประทานยาแก้ปวด
    • และรับประทานยาแก้แพ้

    แนะนำว่าให้สังเกตุอาการว่าไม่มีอาการบวมมากขึ้น หรือ เริ่มมีผื่นมากขึ้น หรือ หายใจลำบากคะ ถ้าเริ่มมีอาการให้รีบไปห้องฉุกเฉินทันทีค่ะ