• มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยาง ดูแล้วไม่ขาด ไม่รั่ว จะท้องไหม ประจำเดือนยังไม่มา

  •  Sonthikan Chainuban
    สมาชิก
    หมอค้าบผมมีอะไรกับเเฟนมาวันที่19สิงหาคม​2562 เเล้วปจด.มันยังไม่มาผมเครียด​มากผมใส่ถุงนะเเล้วตอนนั้นปจด.ของเเฟนผมมันใกล้จะมาเเล้วอ่ะเเต่ตอนนี้มันกลับไม่มาผมกับเเฟนเครียด​มากผมใส่ถุงไม่เเตกถุงไม่มีการรั้วคุณ​หมอผมจะทำไงดีค้าบวันนี้วันที่20มันยังไม่มาเลยค้าบ ช่วยทีนะค้าบคุณ​หมอ
    Sonthikan Chainuban  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sonthikan Chainuban

    ประจำเดือนปกติจะมาทุก 22-35 วัน หากมาเกินกว่านี้ถือว่ามาช้าซึ่งอาจเกิดจาก

    -การตั้งครรภ์

    -ความเครียด การพักผ่อนน้อย

    -โรคไทรอยด์

    -พังผืดในมดลูกกรณีเคยขูดมดลูก

    -ความผิดปกติในรังไข่ เช่นมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่

    หากมีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางอนามัยที่ไม่ขาดไม่รั่วตลอดนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยมาก และอาจไม่มีข้อบ่งชี้ในการใช้ยาคุมฉุกเฉิน

    แนะนำว่าถ้าประจำเดือนมาช้าจริง อาจซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ชุดตรวจการตั้งครรภ์ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ หากตรวจการตั้งครรภ์ด้วยตัวเองแล้วให้ผลลบ แต่ประจำเดือนยังไม่มา ควรไปตรวจยืนยันที่รพ.