• มีอะไรกับแฟน ใส่ถุงยางแต่หลั่งใน จะท้องไหม

  •  Tanaporn
    สมาชิก
    คือ มีอะไรกับแฟน ใส่ถุงยางแต่หลั่นใน มีสิทธิท้องมั้ยค่ะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Tanaporn

                 การป้องกันการตั้งครรภ์ด้วยแต่ละวิธีมีประสิทธิภาพไม่เท่ากัน

                 การป้องกันที่มีประสิทธิภาพต่ำ ได้แก่ การหลั่งภายนอก การใช้ถุงยางอนามัย การป้องกันที่มีประสิทธิภาพปานกลาง-สูง ได้แก่ แผ่นแปะคุมกำเนิด ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว ส่วนการป้องกันที่มีประสิทธภาพสูงมาก ได้แก่ การฉีดยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ยาฝังคุมกำเนิด การใส่ห่วงคุมกำเนิด รวมทั้งการทำหมันทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย

                  สำหรับการใช้ถุงยางอนามัย ตามหลักหารแล้ว หากใช้ถุงยางอนามัยชายอย่างถูกต้อง 100% จะมีโอกาสล้มเหลวทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้เพียง 2% หมายความว่าจำนวนการตั้งครรภ์ต่อปีของผู้หญิงที่คุมกำเนิดด้วยการให้ผู้ชายใช้ถุงยางอนามัยชาย จำนวน 100 คน จะมีโอกาสตั้งครรภ์ประมาณ 2 คน

                   แต่โดยทั่วไปแล้วจากการใช้งานจริง กลับพบว่าอัตราการล้มเหลวทำเกิดการให้ตั้งครรภ์จะเพิ่มสูงมากขึ้นเป็น 18% หรือคิดเป็น 1 ใน 5 คน จากผู้ที่คุมกำเนิดด้วยวิธีนี้ ซึ่งสาเหตุน่าจะมาจากการใช้ถุงยางไม่ถูกวิธี หรือถุงยางอนามัยอาจฉีดขาดหรือรั่วซึม จึงทำให้มีอัตราการล้มเหลวสูงมากขึ้น แต่ข้อได้เปรียบของถุงยางอนามัยที่เหนือกว่าการคุมกำเนิดแบบอื่น คือ จะสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคติดต่อทางสัมพันธ์ได้ทั้งชายและหญิง

                     ดังนั้นคำถามที่ว่าจะท้องไหม ตอบว่ายังมีโอกาสค่ะ แต่หากถุงยางไม่มีรอยรั่วซึมหรือรอยฉีกขาด ไม่หมดอายุ ไม่มีการใช้ฟันกระทบกัดถุงยางก่อนใส่เข้าช่องคลอด ไม่ได้สอดใส่สิ่งแปลกปลอมไว้ในช่องคลอด และตอนดึงอวัยวะเพศชายออกถุงยางไม่หลุดคาช่องคลอด โอกาสจะท้องก็น้อยมากค่ะ คือประมาณ 2% ตามที่กล่าวไปค่ะ

    หนูอยากถามว่าหนูมีอาไรกับแฟนก่อนใส่ถุงจะท้องไหมค่ะ แต่พอแฟนใกล้เส็จแฟนจะใส่ถุงค่ะแบบนี้ท้องได้ไหมค่ะ