• มีเพศสัมพันธ์ในช่วงระยะไข่ตก ใส่ถุงยางอนามัย และตรวจเช็คโดยการบีบตรงกระเปาะ แล้วไม่มีน้ำซึมออกมา ควรกินยาคุมฉุกเฉินมั้ยคะ

  •  Pornpan Khamtanet
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ อยากทราบว่าถ้ามีเพศสัมพันธ์กับแฟนในช่วงระยะไข่ตกแต่มีการใส่ถุงยางอนามัยป้องกันและเมื่อเสร็จมีการตรวจเช็คโยการบีบตรงกระเปราะแต่ไม่ได้ทดสอบโดยการใส่น้ำ แล้วไม่มีน้ำซึมออกมาแต่ส่วนตัวมีความกังวลเพราะว่าเป็นช่วงไข่ตก ควรที่จะกินยาคุมฉุกเฉินมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pornpn,

                 การใช้ถุงยางอนามัยเพื่อการคุมกำเนิด ตามหลักการแล้ว หากใช้ถุงยางอนามัยชายอย่างถูกต้อง 100% จะมีโอกาสล้มเหลวทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้เพียง 2% หมายความว่าจำนวนการตั้งครรภ์ต่อปีของผู้หญิงที่คุมกำเนิดด้วยการให้ผู้ชายใช้ถุงยางอนามัยชาย จำนวน 100 คน จะมีโอกาสตั้งครรภ์ประมาณ 2 คน

              แต่โดยทั่วไปแล้วจากการใช้งานจริง พบว่าอัตราการล้มเหลวทำเกิดการให้ตั้งครรภ์จะเพิ่มสูงมากขึ้นเป็น 18% หรือคิดเป็น 1 ใน 5 คน จากผู้ที่คุมกำเนิดด้วยวิธีนี้ ซึ่งสาเหตุน่าจะมาจากการใช้ถุงยางไม่ถูกวิธี หรือถุงยางอนามัยเสื่อมสภาพ อาจฉีกขาดหรือรั่วซึม จึงทำให้มีอัตราการล้มเหลวสูงมากขึ้น

               ดังนั้นหากคุณ Pornpn ใช้ถุงยางอนามัยได้อย่างถูกต้อง ถุงยางอนามัยไม่หมดอายุ ไม่ใช้เล็บ ฟัน กรรไกร หรือมีดในการแกะห่อถุงยาง ไม่ได้ทำออรัลเซกส์ (ที่มีการใช้ฟันร่วมด้วย) ก่อนสอดใส่ ไม่ได้ใช้สารหล่อลื่นที่มีน้ำมันรวมทั้งวาสลีน และตรวจเช็คแล้วว่าไม่รั่ว ซึ่งการทดสอบโดยการบีบตรงปลายถุงยางอนามัยก็ถือว่าเป็นวิธีที่ใช้ได้ค่ะ ดังนั้นจึงอาจไม่จำเป็นที่ต้องทานยาคุมฉุกเฉินร่วมด้วยค่ะ หากไม่จำเป็นจริงๆ ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยเป็นประจำค่ะ เพราะอาจส่งผลต่อการทำงานของรังไข่ได้ค้ะ